Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: CUỘC ĐỜI GANDHI (1982)

  • Thể loại: tiểu sử, chính trị
  • Thời lượng: 2 giờ 55 phút
  • Đạo diễn: Richard Attenborough
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh,  Thuyết minh tiếng việt
  • IMDb: 8.0/10
  • Giải thưởng: Bộ phim đạt 8 giải Oscar ở nhiều hạng mục:  cho phim hay nhất , Đạo diễn xuất sắc nhất, và nam diễn viên xuất sắc nhất (cho Kingsley), kịch bản xuất sắc nhất. Viện phim Anh xếp Gandhi vào danh sách là top 100 bộ phim hay nhất trong thế kỷ 20 (đạt thứ 34, giải quả cầu vàng, BAFTA
  • Năm phát hành: 1982

“Tiếng nói của lương tâm nhân loại”

Gandhi là một bộ phim tiểu sử giai đoạn năm 1982 dựa trên cuộc đời của một vĩ nhân Mahatma Gandhi. Ông là một vị anh hùng dân tộc của Ấn Độ, người đã phấn đấu cả cuộc đời để giành lại độc lập của nước nhà bằng phương pháp bất bạo động, bất hợp tác để từ đó sau nhiều thăng trầm thì ông và người dân Ấn Độ cũng giành lại quyền làm chủ đất nước của mình từ tay của đế quốc Anh. 

Bộ phim kể về cuộc đời, hành trình của Gandhi ở thời điểm được xác định là vào năm 1893, khi ông bị ném khỏi một chuyến tàu ở Nam Phi vì là người da màu. Bộ phim kết thúc bằng vụ ám sát và tang lễ của ông vào năm 1948. 

Đây không chỉ là một bộ phim về tiểu sử của một danh nhân vĩ đại của nhân loại, mà còn là chính cuộc đời của ông, con đường cách mạng mà ông đã lựa chọn, niềm tin mãnh liệt của ông đã trở thành một biểu tượng cho chân lý, cho tiếng nói lương tâm của nhân loại, cho sự thật và cho tình yêu.  

Ông nói rằng “Mỗi khi tôi thất vọng, tôi lại nhớ rằng, xuyên suốt lịch sử, con đường của sự thật và tình yêu luôn chiến thắng. Có nhiều tên độc tài và kẻ sát nhân, và nhiều lúc chúng ta tưởng chừng dường như không thể thắng được chúng, nhưng cuối cùng chúng sẽ luôn sụp đổ. Hãy luôn nhớ tới điều này”. 

Chính đức tin mãnh liệt này đã mang lại cho ông nhuệ khí, lòng can đảm để đối diện với sự áp bức, với các ác mà không có chút do dự, không chút hoảng sợ. Chính tình yêu, lòng trắc ẩn trước sự bất công, nỗi đau khổ của người khác, của dân tộc mà ông đã luôn chiến đấu hết mình, dành cả cuộc đời cho nền độc lập trong hòa bình của đất nước Ấn Độ. 

Bộ phim để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm về giá trị của hòa bình, lòng can đảm tình yêu, lòng trắc ẩn, giá trị nhân bản của con người. 

Về giải thưởng: Bộ phim đã nhận được 11 giải Oscar và nhận 8 giải tại lễ trao giải Oscar lần thứ 55 (nhiều hơn bất kỳ bộ phim khác được đề cử năm đó), bao gồm hạng mục cho phim hay nhất , Đạo diễn xuất sắc nhất, và nam diễn viên xuất sắc nhất (cho Kingsley), kịch bản xuất sắc nhất. Viện phim Anh xếp Gandhi vào danh sách là top 100 bộ phim hay nhất trong thế kỷ 20 (đạt thứ 34), ngoài ra còn các giải như quả cầu vàng, BAFTA.

Có thể nói đây là đây là bộ phim không chỉ thành công về mặt doanh thu mà còn mang tầm vóc văn hóa lớn, giá trị nghệ thuật và tính nhân bản. 

Sau đây xin trích dẫn một vài câu nói đặc sắc trong phim: 

Đổi một con mắt để lấy một con mắt khác chỉ khiến cho thế giới trở nên mù lòa mà thôi” 

“Chúng có thể tra tấn tôi, đập nát xương tôi, thậm chí giết tôi. Và sau đó...họ sẽ có xác chết của tôi. Nhưng không phải là sự phục tùng của tôi.” 

 “Mỗi khi tôi thất vọng, tôi lại nhớ rằng, xuyên suốt lịch sử, con đường của Sự thật và tình yêu luôn chiến thắng. Có nhiều tên độc tài và kẻ sát nhân, và nhiều lúc chúng ta tưởng chừng dường như không thể thắng được chúng, nhưng cuối cùng chúng sẽ luôn sụp đổ. Hãy luôn nhớ tới điều này”. 

 

[Mời xem trailer của bộ phim]

 

Tài liệu tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Gandhi_(film)

https://spiderum.com/bai-dang/Phim-ve-danh-nhan-Gandhi-1982-f5e

 

 Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý