Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: BROKEBACK MOUNTAIN - CHUYỆN TÌNH SAU NÚI (2005)

pasted-image-0.png
  • Thể loại: Tình cảm 
  • Thời lượng: 134 phút
  • Đạo diễn: Lý An
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh 
  • IMDb (nếu có): 7.7/10
  • Giải thưởng (nếu có):     Oscar 2006: Đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, nhạc phim hay nhất.; Quả cầu vàng 2006: Phim hay nhất (thể loại chính kịch), kịch bản xuất sắc nhất, bài hát chủ đề hay nhất.; LHP Venice 2005: Giải Sư tử vàng; Trong giải MTV Movie Awards, 2 diễn viên chính đoạt giải "Nụ hôn đẹp nhất", diễn viên Jake Gyllenhaal được bình chọn là "Diễn viên chính xuất sắc".
  • Năm phát hành: 2005

“Brokeback Mountain” – “Chuyện tình sau núi” được xem là một tác phẩm kinh điển khi nhắc tới thể loại phim lãng mạn nói chung và phim về tình yêu đồng tính nói riêng. Bộ phim kể về một tình yêu bí mật giữa hai chàng cao bồi miền Tây nước Mỹ kéo dài suốt gần 20 năm kể từ lần đầu tiên gặp nhau khi hai nhân vật Ennis và Jack cùng nhận công việc chăn cừu phía sau một dãy núi. Chính dãy núi đấy cũng là nơi minh chứng và bảo bọc cho mình tình yêu đẹp và không toan toán giữa hai người.

Có nhiều điểm tương đồng cùng nhau như sống xa cha mẹ từ nhỏ, cô đơn không người thân thích và phải bươn chải mưu sinh ngoài xã hội khiến Ennis và Jack như được “sắp đặt” một cách thuận lợi để đồng cảm và rung động cùng nhau. Chính bởi sự tách biệt với xã hội bằng dãy núi, mà những chia sẻ tâm tư của hai người trở nên đặc biệt và gắn bó đến tận cùng. 

Thế nhưng, khi mùa xuân tới và hoàn thành nhiệm vụ, họ đã từ bỏ việc “sống thật” với chính mình để quyết chọn “sống đúng” với xã hội. Có thể nói, vào thập niên 60, tình yêu đồng tính được xem như một khái niệm của sự nguy hiểm và kỳ dị. Trong khi hai nhân vật lại được xây dựng với hình ảnh chàng trai cao bồi – tượng trưng cho hình ảnh người đàn ông “chuẩn mực của xã hội”. Họ quyết định quay về cuộc sống thường nhật và hoàn thành những nghĩa vụ và trách nhiệm như bao người “đàn ông mẫu mực” khác mà xã hội đã đặt kỳ vọng và mong muốn họ thực hiện. Thế nhưng, hình bóng của người thương yêu bên dãy núi ngày xưa vẫn không thể nào khiến họ quên được. Vượt qua định kiến xã hội, mà nhân vật Jack đã ngỏ ý bày tỏ ý định muốn được cùng sống chung với Ennis, nhưng Ennis đã không đủ dũng cảm để có thể vượt qua được nỗi sợ về ký ức khi chứng kiến một người đã bị hành hạ đến chết vì bị nghi ngờ là người đồng tính. Chính sự tàn ác của xã hội đã khiến quyết định của con người yêu thương nhau để đến được với nhau là quá mạo hiểm. 

Bộ phim mang đến nhiều cung bậc cho khán giả, từ cảm giác yêu thương vô điều kiện, đến giây phút chia ly đầy đau đớn hay những nỗi nhớ day dứt cứ tổn đọng mãi trong tim v.v nhưng cũng chính từ đó, bộ phim lại mang đến cho người xem nhiều ý nghĩa nhân văn và đồng thời đạt được rất nhiều giải thưởng ấn tượng:

    Oscar 2006: Đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, nhạc phim hay nhất.

    Quả cầu vàng 2006: Phim hay nhất (thể loại chính kịch), kịch bản xuất sắc nhất, bài hát chủ đề hay nhất.

    LHP Venice 2005: Giải Sư tử vàng

    Trong giải MTV Movie Awards, 2 diễn viên chính đạt giải "Nụ hôn đẹp nhất", diễn viên Jake Gyllenhaal được bình chọn là "Diễn viên chính xuất sắc".


Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Thị Tường Vi 
Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Phan Anh Tuấn
Huỳnh Ngọc Nhật Vy