Cổng tri thức OpenEdu

Những Triết Lý Lãnh Đạo Giúp Bạn Thành Công Trong Mọi Hoàn Cảnh

Kimberly Pendergrass


Nguồn: Freepik.com

Triết lý lãnh đạo cá nhân của bạn giống như một la bàn. Nó sẽ xác định những gì bạn mong đợi, những gì bạn đánh giá cao, và cách bạn hành động. Chính thức nêu rõ triết lý lãnh đạo của bạn sẽ cho người khác biết những mong đợi từ bạn với vai trò người lãnh đạo của họ. Như bạn có thể biết, có rất nhiều triết lý lãnh đạo trong thực tế ngày nay. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải mọi triết lý đều mang lại kết quả thuận lợi với mọi nhóm hoặc tổ chức.

Một nhà lãnh đạo cần những người đi theo mình cũng giống như những người đi theo cần một nhà lãnh đạo. Bạn có thể không phải là một nhà lãnh đạo trong mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn. Là một người đi theo tuyệt vời sẽ giúp bạn học cách trở thành một nhà lãnh đạo thành công. Trong khi bạn xác định triết lý lãnh đạo của bạn là gì, thì đây là chín triết lý lãnh đạo chính thống có thể giúp bạn vượt qua được mọi hoàn cảnh

Triết lý lãnh đạo độc lập

Phong cách lãnh đạo này là về kiểm soát và mức độ kiểm soát nào mà lãnh đạo nên đặt lên những người theo họ. Các nhà lãnh đạo tuân theo triết lý này cung cấp những kỳ vọng rõ ràng về những gì cần phải xảy ra, nó sẽ xảy ra như thế nào, và khi nào điều đó xảy ra. Có một sự phân biệt rõ ràng giữa người lãnh đạo và những người nhân viên và quyết định thường được thực hiện từ trên xuống với ít hoặc không có đóng góp từ các thành viên khác. Các nhà lãnh đạo chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với các quyết định được thực hiện và kiểm soát hiệu suất của những người nhân viên theo sau họ. Triết lý lãnh đạo này là tốt nhất khi có ít thời gian để hình thành một quyết định nhóm hoặc khi người lãnh đạo là thành viên có kiến thức nhất của tổ chức.

Triết lý Lãnh đạo Dân chủ (Tham gia)

Một nhà lãnh đạo thực hành triết lý lãnh đạo này thường đưa ra hướng dẫn cho các thành viên tổ chức trong khi vẫn là một phần của nhóm. Loại lãnh đạo này là dân chủ, ân cần, tham gia và tư vấn. Nó tập trung vào việc tạo ra và duy trì các mối quan hệ làm việc tốt có hỗ trợ và tương tác. Người nhân viên theo sau được khuyến khích tham gia và tham gia vào quy trình ra quyết định và đóng góp của họ được xem xét. Điều này dẫn đến việc nhóm có nhiều động lực và sáng tạo hơn.

Triết lý lãnh đạo Laissez-Faire (Phái đoàn)

Một lãnh đạo Laissez-Faire đưa ra sự giúp đỡ rất ít hoặc không có sự giúp đỡ cho những người nhân viên theo sau và giao quyền quyết định cho các thành viên khác trong nhóm. Những người nhân viên của kiểu lãnh đạo này có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn về nhà lãnh đạo của họ, không thể làm việc độc lập và ít thể hiện sự hợp tác. Triết lý lãnh đạo này có hiệu quả nhất khi tất cả các thành viên trong nhóm đều có kiến thức rất cao trong các lĩnh vực khác nhau và phải kết hợp chuyên môn của họ với nhau.

Triết lý Lãnh đạo phụng sự (Servant)

Lãnh đạo phụng sự có thể được tóm tắt là cung cấp sự hỗ trợ cho người khác trước khi người khác nhận ra nhu cầu được giúp đỡ của chính họ. Lãnh đạo này đưa cả nhóm vào quá trình ra quyết định và không bao giờ giành lấy sự ghi nhận thành công cho riêng mình. Triết lý này là tốt nhất cho một nhà lãnh đạo được bầu chọn để lãnh đạo một đội ngũ, tổ chức, nhóm, hoặc ủy ban. Những người nhân viên theo sau người lãnh đạo phụng sự này có xu hướng nhận ra rằng tổ chức của họ là một trong những nơi tốt nhất để làm việc vì văn hóa tích cực và tinh thần đội nhóm cao trong tổ chức. Đây không phải là một phong cách lãnh đạo phù hợp khi cần đưa ra quyết định nhanh chóng hoặc trong thời gian hạn hẹp.

Triết lý lãnh đạo lôi cuốn

Triết lý lãnh đạo này dẫn dắt mọi người thông qua sức mạnh của nhân cách. Một nhà lãnh đạo lôi cuốn truyền cảm hứng cho niềm đam mê và thúc đẩy những người nhân viên tiếp tục tiến lên phía trước. Chúng có hiệu quả trong việc thúc đẩy người khác hành động và mở rộng vị trí của tổ chức trên thị trường. Lỗ hổng nguy hiểm trong triết lý này là sức mạnh cư trú trong một cá nhân. Người lãnh đạo có thể gánh chịu quá nhiều rủi ro do cảm thấy bất khả chiến bại hoặc rời khỏi vị trí quyền lực. Trong cả hai trường hợp, tổ chức sẽ gặp khó khăn vì thành công của họ gắn liền với sự hiện diện của một nhà lãnh đạo cụ thể.

Triết lý lãnh đạo chuyển đổi

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi có thể được xem là cấp tiến. Họ hy vọng tất cả mọi người đều có thể làm việc tốt nhất trong mọi lúc và thích ứng ngay cả khi trong điều kiện không thoải mái. Những nhà lãnh đạo này nổi trội trong việc khuyến khích các nhóm theo đuổi các sáng kiến và ý tưởng sáng tạo và sau đó hành động theo những ý tưởng này. Họ thúc đẩy nhóm của họ thông qua việc tạo ra sự lạc quan, nhiệt tình và cam kết. Người nhân viên được tham gia và có năng suất cao. Triết lý này tập trung vào những ý tưởng lớn và yêu cầu các thành viên trong nhóm là người có thiên hướng chi tiết để đảm bảo sự thành công của cả nhóm. 

Triết lý lãnh đạo tình huống

Loại hình lãnh đạo này là một chuyên gia trong việc thể hiện khả năng lãnh đạo của họ cho từng tình huống mà họ có mặt. Họ được phân loại là hỗ trợ trong khi trao quyền và huấn luyện những người nhân viên của họ. Phong cách này là hiệu quả nhất khi các thủ tục cần phải thay đổi. Người nhân viên có thể yên tâm khi hành động thích nghi được thực hiện trong các tình huống thích hợp nhưng họ cũng có thể cảm thấy bối rối hoặc không an toàn nếu thay đổi xảy ra quá thường xuyên.

Triết lý lãnh đạo sáng tạo

Triết lý lãnh đạo sáng tạo đòi hỏi người lãnh đạo nắm bắt toàn bộ tình huống và vượt ra ngoài quá trình hành động bình thường. Loại hình lãnh đạo này là một người nhìn xa trông rộng và tích cực cố gắng mang những tư duy và hành động mới để sửa những thứ không hoạt động. Triết lý này được áp dụng tốt nhất trong các môi trường muốn quảng bá tư duy sáng tạo, ý tưởng sáng tạo và giải quyết vấn đề. Thất bại sẽ không cản trở sự tiến bộ và những người nhân viên học cách đánh giá cao và tôn trọng ý tưởng của người khác.

Triết lý Lãnh đạo Cải tiến Không ngừng

Triết lý lãnh đạo này đòi hỏi các tiêu chuẩn hiệu suất cao phải được thiết lập cho cả nhà lãnh đạo và những người nhân viên theo sau. Những nhân viên được dẫn dắt theo phong cách này sẽ có hiệu quả khi họ có kỹ năng và có sự năng động cao, và có thể làm việc với tốc độ nhanh. Các nhà lãnh đạo phải cẩn thận để những người theo họ không bị quá sức hoặc buộc phải làm việc với tốc độ mà họ không thể duy trì.

Tóm lược

Điều quan trọng cần nhớ là không có triết lý lãnh đạo nào hoàn toàn đúng trong mọi hoàn cảnh. Các triết lý lãnh đạo khác nhau phù hợp trong các hoàn cảnh và môi trường làm việc khác nhau. Ngoài ra, không phải ai cũng có khả năng áp dụng mọi triết lý lãnh đạo. Việc áp dụng này phần lớn thuộc về tính cách của bạn và những gì bạn đánh giá cao. Hãy suy nghĩ về các nhà lãnh đạo mà bạn thích nhất. Phong cách của họ là gì? Viết triết lý lãnh đạo cá nhân của bạn để nhắc nhở bản thân và nói cho người khác biết bạn đứng ở đâu (triết lý lãnh đạo của bạn).

Nguồn:
https://blog.udemy.com/leadership-philosophy/


Bài viết này được chọn lọc, biên dịch, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm