Cổng tri thức OpenEdu

NGHĨ NHỎ ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ LỚN

Stephen J. Dubner

Nguồn ảnh: bigthink.com
Tên gốc (tiếng nước ngoài): Think Small to Solve Big Problems

Stephen J. Dubner là một tác giả, nhà báo, phát thanh viên và truyền hình. Ông nổi tiếng với tài viết lách cùng nhiều tác phẩm nổi tiếng. Năm 2005, Ông cùng với nhà kinh tế học Steven D. Levitt cho ra đời cuốn sách “Freakonomics” bán được hơn 5 triệu bản và được dịch ra hơn 40 thứ tiếng trên toàn thế giới. Trong suốt quá trình viết sách của mình, Dubner cùng Levitt đã sử dụng kinh tế học để khám phá các hiện tượng trong thế giới thực, trả lời các câu hỏi khó hiểu và đưa ra các phân tích độc đáo.

Trong bài giảng này, Dubner cho chúng ta một hướng tư duy mới để giải quyết các vấn đề lớn bằng cách hết sức đơn giản, đó là hãy suy nghĩ các vấn đề lớn, phức tạp như một đứa trẻ, điều này nghĩa là hãy thử tìm một phần của vấn đề mà bạn xác định rõ, sau đó bóc tách nó và cố gắng giải quyết vấn đề nhỏ đó thay vì giải quyết vấn đề lớn, phức tạp. Bởi vì đối với một vấn đề nhỏ, chúng ta có đủ cơ sở dữ liệu, chúng ta cũng thấu hiểu hơn các động lực của những đối tượng liên quan và hiển nhiên mức độ phức tạp của những vấn đề nhỏ này cũng ít hơn. Và khi chúng ta đưa ra giải pháp cho vấn đề nhỏ thì khả năng nó cũng sẽ được giải quyết một cách triệt để hơn bởi nó tiêu tốn ít nguồn lực hơn so với việc giải quyết một vấn đề thực sự lớn và phức tạp. Nếu nhìn một cách có hệ thống thì một vấn đề lớn là sự kết hợp, chồng chéo của nhiều vấn đề nhỏ, do đó nhiều người giải quyết các vấn đề nhỏ thì cuối cùng vấn đề lớn cũng sẽ được giải quyết.

Ở bài giảng này, Dubner đưa ra ví dụ về việc giải quyết vấn đề thực sự rất lớn và quan trọng của quốc gia, đó là “cải cách giáo dục”. Một giải pháp đơn giản, khả thi, hao tốn ít nguồn lực đã được đưa ra và thực sự đã cho thấy sự hiệu quả trong việc nâng cao trình độ của học sinh đó là cho các em học sinh đeo kính. Một giải pháp thật là thú vị.

Hãy cùng xem qua những chia sẻ của Dubner để hiểu hơn về cách tư duy giải quyết vấn đề này.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=fypkPgeQxBQ&t=10s
Bài giảng này được chọn lọc, chuyển ngữ,
thiết kế Vietsub, biên tập và giới thiệu bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 6
Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn
và sự hỗ trợ của Cộng tác viên Đậu Cẩm Tú