Cổng tri thức OpenEdu

NĂM PHẨM CHẤT CỦA NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC TRONG THỜI KỲ BẤT ĐỊNH

Margaret-Ann Cole, Forbes

Five qualities of great leaders in uncertain times

Đã có rất nhiều bài viết về lãnh đạo kỹ thuật số trong vài tuần gần đây vì bản chất công việc đã thay đổi về cơ bản. Khả năng lãnh đạo quan trọng hơn bao giờ hết. Tôi đã tận mắt chứng kiến điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo xuất sắc - trong những thời điểm tốt nhất và những thời điểm chúng ta cần nhiều nỗ lực nhất. Năm phẩm chất sau tạo nên khả năng lãnh đạo tuyệt vời, và chúng ta càng trau dồi mỗi phẩm chất, chúng ta sẽ trở thành những nhà lãnh đạo giỏi hơn, trong thời kỳ khủng hoảng hiện tại và hơn thế nữa.

BVBD_NAM-PHAM-CHAT-CUA-NHUNG-NHA-LANH-DAO-XUAT-SAC-TRONG-THOI-KY-BAT-DINH-_THAI-PHUOC-NGUYEN-1-.jpgNguồn ảnh: Pexels

Lắng nghe cẩn thận

Mỗi nhà lãnh đạo cần học sự khác biệt giữa nghe và lắng nghe. Nghe là thụ động; lắng nghe là chủ động - và đó là cách tốt nhất để hiểu những gì đang xảy ra trong tổ chức của chúng ta.

Chúng ta thường vẫn nghĩ về cuộc trò chuyện đã xong hoặc chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo sắp thăm dự, và chúng tôi không hoàn toàn để tâm vào tình huống hiện tại. Nhưng lắng nghe thực sự đòi hỏi chúng ta phải toàn tâm. Bạn không chỉ lắng nghe bằng tai mà còn bằng tất cả các giác quan. Những người nghe tuyệt vời nắm bắt được tín hiệu từ ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và cử chỉ. Những gì không được nói ra cũng quan trọng như những gì đã được nói.

Chúng ta nên tạo cơ hội và cơ chế để những lời chia sẻ được lắng nghe, đặc biệt là đối với những người ít khi lên tiếng. Chúng ta phải giữ tư duy cởi mở. Chúng ta không biết tất cả các câu trả lời, có nghĩa là chúng ta cần toàn tâm vào từng cuộc trò chuyện, toàn ý khi trong từng tương tác. Điều này có chỉ tập trung vào những người trò chuyện trước mắt mình mà bỏ qua mọi sự phân tâm khác. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần những nhà lãnh đạo biết lắng nghe và có tâm ý khi tương tác.

Giao tiếp rõ ràng

Không có một chiến lược giao tiếp nào phù hợp với tất cả mọi tình huống, và để giữ cho hoạt động giao tiếp cởi mở và rõ ràng trong doanh nghiệp, chúng ta phải lưu ý không chỉ đến các thông điệp mà còn cả cách thức truyền tải.

Giao tiếp thành công bắt đầu bằng sự minh bạch. Một nhà lãnh đạo giỏi trung thực về những mình biết và những gì mình chưa biết. Trong khi các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang thích ứng với sự thay đổi do đại dịch gây ra, các nhà lãnh đạo xuất sắc đang tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa hy vọng cho tương lai và những quyết định khó khăn của ngày hôm nay, chẳng hạn như cho nhân viên nghỉ phép và cắt giảm nhân sự.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy gần 2/3 số nhân viên được khảo sát tin rằng công ty của họ đang làm rất tốt việc hỗ trợ các nỗ lực, trong khi 4/10 cho rằng công ty của họ nên hành động nhanh hơn để đối phó với vi rút Corona. Nhân viên vẫn luôn là một phần quan trọng khi các công ty cân nhắc các chính sách, chương trình và nỗ lực mới liên quan đến cuộc khủng hoảng này. Các công ty làm tốt trong mắt nhân viên sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng lòng trung thành, niềm tự hào và cảm hứng trong công việc.

Các nhà lãnh đạo cần phải rèn luyện tính kiên nhẫn và lòng trắc ẩn - đặc biệt là trong thời gian như thế này - đồng thời phải sáng tạo và suy nghĩ thấu đáo. Các nhóm bên liên quan khác nhau cần các thông điệp khác nhau qua các phương tiện khác nhau. Một hội thảo trên web không có nghĩa là bạn đã hoàn thành công việc giao tiếp truyền thông khỏi danh sách việc cần làm của mình. Thông điệp của mạn được truyền tải ở đâu? Bạn đang thu hút những câu hỏi hoặc phản hồi như thế nào?

Hãy nhớ rằng giao tiếp là “con đường hai chiều”, và bạn cần phải khiến cho giao thông thông thoáng.

Hành động nhanh chóng và tự tin

Nhiều nhà lãnh đạo nói, nhưng không phải tất cả các nhà lãnh đạo đều hành động. Và điều này giúp tách biệt các nhà lãnh đạo thực thụ với phần còn lại. Mẹ tôi luôn nói, "Hãy nói những gì bạn muốn làm, và làm những gì bạn nói." Không có cách nào để xây dựng uy tín mà không có hành động theo sau đó. Mọi người sẽ tin cậy và tin tưởng những gì bạn nói khi lời nói của bạn khớp với hành động của bạn. Nó đặc biệt có tác động khi bạn hành động theo những gì bạn đang nghe từ nhân viên của mình - khi họ thấy các nhà lãnh đạo hành động tương ứng với nhu cầu hoặc yêu cầu của họ một cách có ý nghĩa.

Những nhà lãnh đạo hành động nhanh chóng và tự tin thường phải đưa ra những quyết định khó khăn, hiểu rằng những gì tốt cho toàn tổ chức thì quan trọng hơn những gì tốt cho một số ít cá nhân. Angela Duckworth, giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, gọi điều này là gan góc. Cô khẳng định bí quyết để đạt được thành tích xuất sắc không phải là tài năng mà là sự kết hợp của niềm đam mê và sự kiên trì vì một mục tiêu quan trọng đặc biệt.

Những nhà lãnh đạo có thể chắc chắn, quyết đoán và cam kết thực hiện các mục tiêu rõ ràng, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng, sẽ tiếp tục xây dựng lòng tin trong thời điểm đầy bất định này.

Xây dựng sự dẻo dai

Bonnie St. John là biểu tượng của sự dẻo dai. Người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành huy chương trong một cuộc thi Olympic mùa đông, tại Paralympic mùa đông năm 1984, kể rằng: “Tôi đã dẫn đầu trong cuộc thi slalom. Nhưng ở lần chạy thứ hai, tất cả mọi người đều ngã xuống chỗ hiểm. Tôi bị đánh bại bởi một người phụ nữ đứng dậy nhanh hơn tôi. Tôi học được rằng mọi người ngã xuống, người chiến thắng đứng dậy và người đoạt huy chương vàng là người đứng dậy nhanh hơn”.

Sự dẻo dai là khả năng đứng dậy nhanh hơn, bật lại và định hình lại. Trong kinh doanh, điều này có nghĩa là xử lý các tình huống khó khăn với sự nhanh chóng và tự tin. Nó cũng có nghĩa là học bằng cách thất bại nhanh, học cách tận dụng dữ kiện một cách chính xác.

Sự dẻo dai cũng liên quan đến việc chăm sóc bạn thân. Bạn phải cho mình không gian để đương đầu với sự thất vọng. Đây là một khoảng thời gian khó khăn. Học cách tự chăm sóc bản thân sẽ củng cố khả năng phục hồi và đảm bảo các nhà lãnh đạo trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Làm gương cho hành vi tích cực

Làm gương là một cách hiệu quả trong giao tiếp và truyền thông. Nó hữu ích như một cách để truyền lại kiến thức và kỹ năng cũng như để truyền tải văn hóa và sự gắn bó. Như Seth Godin nói, "Những người như chúng tôi làm những việc như thế này." Điều quan trọng là phải đưa lời nói thành hành động, hệ thống hóa hành vi thành các giá trị có thể tiếp cận trong toàn doanh nghiệp.

Để làm gương một cách hiệu quả, các nhà lãnh đạo cần nhận thức sâu sắc về những hành vi mà chúng ta đang thể hiện. Điều này đòi hỏi sự tự nhận thức thực sự và sẵn sàng phân tích hiệu suất của chính chúng ta như những hình mẫu. Đây là lúc hành động thực sự phát huy tác dụng. Khi bạn làm những gì bạn nói, bạn xây dựng niềm tin và thiết lập uy tín - và nhân viên của bạn sẽ bắt chước các hành vi và hành động của bạn.

Năm phẩm chất quan trọng này của các nhà lãnh đạo xuất sắc kết hợp với nhau như một vòng tròn. Và dù chúng được phân biệt với nhau trong danh sách này, thực tế là chúng liên tục giao thoa và hỗ trợ lẫn nhau. Những nhà lãnh đạo đích thực sẽ có đất dụng võ trong thời kỳ khủng hoảng và những người có thể phát triển khả năng lắng nghe đầy đủ, giao tiếp rõ ràng, hành động nhanh chóng và tự tin, xây dựng tính dẻo dai và làm gương cho các hành vi tích cực sẽ dẫn đầu tốt trong tương lai.

 

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/forbeshumanresourcescouncil/2020/05/13/five-qualities-of-great-leaders-in-uncertain-times/?sh=58c8624524f9
Bài viết này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Thúy Duy
Nguyễn Thúy Hằng
Hoàng Tuấn Nam
Thái Phước Nguyền
Phạm Xuân Thành