Cổng tri thức OpenEdu

Mục đích của đời người

Thích Nhất Hạnh

Đây là buổi thuyết giảng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ngày 28/07/2013 tại làng Mai về chủ đề mục đích của đời người.

Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều mối quan tâm cơ bản như tiện nghi vật chất (tiền bạc, nghề nghiệp) và tiện nghi tình cảm (yêu và được yêu). Nhưng đó chỉ là những mối quan tâm thường ngày của mỗi người, nó không phải mục đích tối hậu của đời sống con người.

Vậy mục đích của cuộc đời chúng ta là gì? Chúng ta phải dành thời gian để đặt vấn đề cho bản thân và tìm ra câu trả lời.

Thiền sư dùng hình ảnh của hạt bắp để nói về mối liên hệ giữa con người với cha mẹ, tổ tiên. Khi hạt bắp nảy mầm, nó mang theo hình ảnh của tổ tiên, cùng lớn lên và phát triển. Nên khi ta sống, ta không chỉ sống cho bản thân, mà còn cho thân xác, thời gian mà tổ tiên đặt trao cho chúng ta. Mỗi khi đặt câu hỏi, chúng ta phải đặt câu hỏi cho cả những gì tổ tiên chúng ta muốn làm gì, chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời cho bản thân mình. Chúng ta phải biết giữ gìn những hạt giống tốt và làm cho nó phát triển. Phòng hộ cho thân và tâm khỏi những điều gây hại. Biết chế tác niềm vui và có khả năng xử lý những đau khổ trong cuộc đời và ‘sống’ từng giây, từng phút trong cuộc đời.

Bài giảng của thiền sư là một góc nhìn từ Tôn giáo về câu hỏi Mục đích của đời người, là những gợi mở để mỗi người hình thành nên ý nghĩa tồn tại của bản thân, là tiền đề để có một cuộc đời viên mãn.


Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=ugtoolsN5T
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Đinh Hải Đăng
Trương Nguyễn Nhật Hoàng
Trần Thị Thảo Phương
Lê Chiêu Trung
Đặng Phương Uyên
Trần Thị Hồng Xuyến
Với sự hỗ trợ từ Cộng tác viên: Nguyễn Thị Bích Thùy