Cổng tri thức OpenEdu

Làm sao để khởi sự một công ty khởi nghiệp? (Phần 4)

Đơn vị sản xuất: ĐH Stanford và Y Combinator

Ngày nay, “start-up” hay còn gọi là công ty khởi nghiệp đã trở thành một chủ đề không còn quá xa lạ trong cộng đồng, đặc biệt là đối với người trẻ. Với mong muốn xây dựng một kênh thông tin hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, Y Combinator, một lò đào tạo start-up hàng đầu thế giới đã xây dựng “How to start a start up” (Tạm dịch: Làm thế nào để khởi sự một công ty khởi nghiệp). Kênh này bao gồm 20 bài giảng khởi nghiệp từ những chuyên gia về khởi nghiệp hàng đầu thế giới. 20 bài giảng này được chia thành những đề tài riêng biệt và hữu ích cung cấp cho người xem những kiến thức để xây dựng và phát triển một công ty khởi nghiệp. Các chủ đề đa dạng từ văn hóa, con người đến vận hành, pháp lý đều rất thiết thực cho mỗi doanh nhân khởi nghiệp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho công ty của mình. 

Trong phần 4 này chúng ta sẽ học về Phỏng vấn người dùng như thế nào?, Thiết kế sản phẩm phần cứng, Cơ bản về luật và kế toán cho start-up, Bán hàng và pitching Lời khuyên cho giai đoạn sau.
 

16. Phỏng vấn người dùng như thế nào?

 
 

Mô tả bài giảng:

 • Emmett Shear là đồng sáng lập của JustinTV, sau đổi tên thành Twitch, sau đó bán lại cho Amazon. Anh cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm tại Y Combinator.

 • Trong bài này anh sẽ nói về cách nói chuyện với người dùng để tạo ra bước ngoặc cho JustinTV trong bối cảnh công ty này rơi vào tình trạng nguy hiểm và cần phải chuyển hướng gấp. Anh chia sẻ những điều nên làm và nên tránh, những nhóm người dùng nên phỏng vấn, cách tiếp nhận thông tin, và nhiều thứ nữa...

17. Thiết kế sản phẩm phần cứng

 
 

Mô tả bài giảng:

 • Hosain Rahman là người sáng lập ra Jawbone. Tuy hiện tại Jawbone đã thất bại, nhưng ông ấy vẫn rất kiên quyết và cả đội ngũ đã tập trung hoàn toàn vào các thiết bị theo dõi sức khỏe, không làm loa nữa.

 • Đây là bài tổng quan nhất về cách làm phần cứng hiện nay của hầu như tất cả các công ty OME lớn trên thế giới, bao gồm cả Apple, Google, Amazon, Samsung, Sony, vân vân... Đó là một hệ sinh thái quan tâm tới mọi tiểu tiết trong trải nghiệm của người dùng chứ không chỉ là một phần cứng đơn nhất. Với những ai muốn khởi nghiệp trong mảng phần cứng, thì đây là bài bạn nhất định phải xem.

18. Cơ bản về luật và kế toán cho start-up

 
 

Mô tả bài giảng:

 • Kirsty NathooCarolynn Levy với tư cách lần lượt là kế toán và luật sư của YC, nói về những sai lầm thường gặp nhất ở các founder trong hai vấn đề này. Tất nhiên ở Việt Nam sẽ có những luật riêng, nhưng đây cũng là những thang quy chiếu tốt để bạn tham khảo.

 • Những trang hữu ích để tham khảo về luật và kế toán mà trong bài đề cập là: clerky.com, zenpayroll.com, zenefits.com

 • Những biểu mẫu của Y Combinator được đăng tải tại đây: YC Documents

19. Bán hàng và pitching

 
 

Mô tả bài giảng:

 • Tyler Bosmeny sẽ nói về cách bán hàng trong giai đoạn đầu của một start-up, các thủ thuật mà anh học được, và những lời khuyên dành cho các founder trong khi làm quen với việc bán hàng.

 • Michael Seibel sẽ nói về cách nói chuyện với nhà đầu tư, những gì bạn nên làm, và nên chuẩn bị, kèm với một số ví dụ của anh.

 • Qasar YounisDalton Caldwel sẽ diễn thử pitching với nhà đầu tư để bạn có thể thấy được cách thức nói chuyện với nhà đầu tư nên là thế nào, những gì nên làm và những gì nên tránh.

 • Tham khảo cách mô tả công ty trong 1 câu nói của các start-up ở YC trong danh sách sau: http://yclist.com/

20. Lời khuyên cho giai đoạn sau
 

 

Mô tả bài giảng:

 • Có những điều mà khi mới bắt đầu, các start-up có thể tạm thời bỏ qua, nhưng khi đã vào guồng ổn định thì sẽ có rất nhiều thứ cần phải bắt đầu chú ý thực hiện. Giai đoạn chuyển tiếp, thường là bắt đầu từ lúc công ty có 20-25 nhân viên, chính là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Trong bài này, Sam Altman nói về những điều cần ghi nhớ mà tốt nhất bạn nên tải slide về để làm checklist. Điều quan trọng nhất là: Bạn bắt đâu chuyển từ xây dựng sản phẩm sang xây dựng công ty.

 • Sau đó là phần hỏi đáp cuối khóa, dành cho tất cả những thắc mắc liên quan tới khóa học và những điều liên quan tới Y Combinator.


 Diễn giả: Nhiều diễn giả.
Đơn vị sản xuất: ĐH Stanford và Y Combinator 
Đơn vị dịch: Sosub.org 

Nguồn: https://youtu.be/qAws7eXItMk, https://youtu.be/F4K_qVlYQkg, https://youtu.be/EHzvmyMJEK4, https://youtu.be/SHAh6WKBgiE, https://youtu.be/59ZQ-rf6iIc
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Thân Tiến Toàn
Nguyễn Văn Hưng
Nguyễn Ngọc Thùy Trâm
Lộc Quỳnh Như
Phan Hoàng Ngân
Lê Quang Minh