Cổng tri thức OpenEdu

Làm sao để khởi sự một công ty khởi nghiệp? (Phần 3)

Đơn vị sản xuất: ĐH Stanford và Y Combinator

Ngày nay, “start-up” hay còn gọi là công ty khởi nghiệp đã trở thành một chủ đề không còn quá xa lạ trong cộng đồng, đặc biệt là đối với người trẻ. Với mong muốn xây dựng một kênh thông tin hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, Y Combinator, một lò đào tạo start-up hàng đầu thế giới đã xây dựng “How to start a start up” (Tạm dịch: Làm thế nào để khởi sự một công ty khởi nghiệp). Kênh này bao gồm 20 bài giảng khởi nghiệp từ những chuyên gia về khởi nghiệp hàng đầu thế giới. 20 bài giảng này được chia thành những đề tài riêng biệt và hữu ích cung cấp cho người xem những kiến thức để xây dựng và phát triển một công ty khởi nghiệp. Các chủ đề đa dạng từ văn hóa, con người đến vận hành, pháp lý đều rất thiết thực cho mỗi doanh nhân khởi nghiệp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho công ty của mình. 
 
Trong phần 3 này chúng ta sẽ học về Văn hóa và đội ngũ, Tấn công mảng doanh nghiệp, Làm sao trở thành nhà sáng lập xuất chúng?, Vận hành như thế nào? và Quản lý như thế nào?

11. Văn hóa và đội ngũ

 
 

Mô tả bài giảng:

  • Trong bài này, Sam Altman đóng vai trò là người điều phối để thảo luận về văn hóa doanh nghiệp với 3 nhà sáng lập Ben Silbermann (người sáng lập của Pinterest - ứng dụng sưu tập và tìm kiếm hình ảnh hàng đầu thế giới), và hai anh em Patrick & John Collison (đồng sáng lập của Stripe - một dịch vụ tập trung vào chống gian lận cho ngân hàng và các giao dịch online).

  • Vì tầm quan trọng sống còn của văn hóa doanh nghiệp, đề tài này đã được dành rất nhiều thời lượng trong khóa học để bàn luận. Trong bài này sẽ nói đến sự tác động của hoạt động tuyển dụng đối với văn hóa. Những nhân viên đầu tiên có sức ảnh hưởng như thế nào? Làm sao để chọn đúng người? Vân vân...

12. Tấn công mảng doanh nghiệp

 
 

Mô tả bài giảng:

  • Aaron Levie là nhà sáng lập của Box, một ứng dụng lưu trữ đám mây dành cho doanh nghiệp. Trong bài này, ông nói về lý do tại sao Box lại đánh vào mảng doanh nghiệp thay vì mảng người tiêu dùng, và nghĩ tại sao bạn có thể làm theo.

  • Trong bài có rất nhiều con số thuyết phục, rất nhiều ví dụ, đặc biệt là về Box, một ứng dụng lưu trữ tài liệu trên mây thống trị thị trường dành cho doanh nghiệp. Vào thời điểm giảng bài này, tức là năm 2014, Box đã có hơn 240.000 khách hàng doanh nghiệp, trong Fortune500 chỉ có Microsoft là không dùng...

13. Làm sao trở thành nhà sáng lập xuất chúng?

 
 

Mô tả bài giảng:

  • Reid Hoffman là một nhà đầu tư, và cũng là sáng lập của LinkedIn. Đây là mạng xã hội số một thế giới dành cho các profile cá nhân, gần như tất cả những ai muốn tạo hồ sơ cá nhân cho công việc đều sử dụng nền tảng này.

  • Trong bài này, Hoffman chia sẻ về những đặc điểm được cho là một tối cần thiết đối với một nhà sáng lập xuất chúng. Đồng thời cũng chia sẻ về cách để tìm được người đồng sáng lập phù hợp. Bạn có thiếu yếu tố nào mà ông ấy đã đề cập không?

14. Vận hành như thế nào?

 
 

Mô tả bài giảng:

  • Keith Rabois là một nhân vật có ảnh hưởng cực lớn tại Thung lũng Silicon. Ông là người đầu tư rất sớm vào PayPal, đồng thời tham gia lèo lái công ty này đến với thành công. Ông cũng tham gia vào rất nhiều công ty nổi tiếng khác như LinkedIn, Slide and Square,...

  • Bài này là những điều cốt lõi mà ông muốn nhắn nhủ đối với các start-up về mặt vận hành: "Làm sao để biết rằng bạn có đang thực sự đang làm việc hay không? Nếu mỗi ngày bạn đều thức đến 3 giờ sáng, lầm bầm nói vào máy ghi âm, nguệch ngoạc ghi chú lên giấy nháp, bao tử thì đau, da thì phồng rộp, liên tục mất ngủ, nói chuyện ít dần với vợ con, không còn khẩu vị ăn uống, cũng không còn hứng thú hài hước, và luôn có cảm giác rằng mọi thứ có thể xảy ra sự cố, thì đó là lúc bạn thực sự đang làm việc."

15. Quản lý như thế nào?

 
 

Mô tả bài giảng:

  • Ben Horowitz là nhà đầu tư có sức ảnh hưởng rất lớn tại Thung lũng Silicon, đồng thời là tác giả của quyển sách "The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers".

  • Trong bài này, ông sẽ chia sẻ về cách quản lý một công ty start-up, và một ví dụ cực kỳ tuyệt vời về thần tượng của ông: Tướng Touissaint L’Overture, người đã lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng nô lệ của Haiti, mà Ben cho là nhà quản lý vĩ đại nhất mọi thời đại.


Diễn giả: Nhiều diễn giả.
Đơn vị sản xuất: ĐH Stanford và Y Combinator 
Đơn vị dịch: Sosub.org 

Nguồn: https://youtu.be/H8Dl8rZ6qwE, https://youtu.be/tFVDjrvQJdw, https://youtu.be/dQ7ZvO5DpIw, https://youtu.be/6fQHLK1aIBs, https://youtu.be/uVhTvQXfibU
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Thân Tiến Toàn
Nguyễn Văn Hưng
Nguyễn Ngọc Thùy Trâm
Lộc Quỳnh Như
Phan Hoàng Ngân
Lê Quang Minh