Cổng tri thức OpenEdu

KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG THẾ KỶ 21

Kevin H. Johnson

Tên gốc (tiếng nước ngoài): The Most Important Skill For 21st-Century Success

Bạn đã trang bị những kỹ năng gì cho sự nghiệp của mình? Những kỹ năng nào là cần thiết để giúp bạn vững tin bước đi trên con đường mà bạn đã chọn? Một năm hay năm năm thì bạn có thể thuần thục những kỹ năng đó? … Toàn là những câu hỏi khó trả lời phải không nào?

Việc làm của nhân loại đang biến đổi một cách chóng mặt từng ngày, những công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, máy học và tự động hóa khiến cho yêu cầu công việc ngày càng khắt khe hơn. Khi công nghệ liên tục được cải tiến và các điều kiện kinh doanh thay đổi, người lao động cần phải thường xuyên trau dồi, học tập để nâng cao kỹ năng và đáp ứng được yêu cầu công việc.

Để có thể làm chủ những kỹ năng liên tục thay đổi là một thách thức rất lớn khi con người phải tìm tòi, làm quen với những công cụ và công nghệ vốn chỉ tồn tại trong tâm trí của những người kỹ sư. Trong khi đó, quá nhiều người trong chúng ta bỏ qua việc phát triển các kỹ năng mềm quan trọng khi nhu cầu về các kỹ năng cứng trở nên cấp thiết, mặc dù sự thành công liên tục trong sự nghiệp của chúng ta phụ thuộc vào sự kết hợp hài hòa của cả hai.

Có quá nhiều sự bất định và mơ hồ xoay quanh tương lai nghề nghiệp, nhưng điều đó không quan trọng với ngành hoặc công việc của bạn. Đó là lý do tại sao khi có ai đó hỏi tôi là: “Kỹ năng hấp dẫn tiếp theo sẽ là gì?”, thì tôi sẽ không chần chừ mà nói rằng: “Khả năng tự học” sẽ là kỹ năng giúp cho con người thành công trong hôm nay, ngày mai và cho cả mai sau.

Ngay cả khi bạn không biết chính xác mình nên học những gì, bạn không thể sai khi nuôi dưỡng tư duy phát triển và ôm lấy suy nghĩ rằng bạn phải học một thứ gì đó. Không quan trọng dù bạn tốt nghiệp đại học năm ngoái hay từ 10 năm trước. Khả năng và sự sẵn sàng liên tục bồi đắp kiến thức và kỹ năng mới của bạn có thể nói lên sự khác biệt giữa quỹ đạo đi lên liên tục và đỉnh cao sự nghiệp.

Học tập thúc đẩy khả năng thích ứng 

Khi mọi người áp dụng phương pháp học tập suốt đời, việc đồng hóa các kỹ năng mới không phải là nguồn gốc của nỗi sợ hãi và căng thẳng - mà đó chỉ là một phần khác trong hành trình sự nghiệp của họ. Việc tách biệt quá trình với kết quả cũng sẽ khiến bạn trở thành một người học tốt hơn, vì bạn ít bị chú ý vào việc thành thạo ngay lập tức một kỹ năng và đánh giá cao hơn cách di chuyển ra ngoài vùng an toàn giúp bạn phát triển như một con người.

Tư duy học hỏi cũng giúp bạn ít có khả năng bị bỏ rơi hoặc dậm chân tại chỗ khi dự án thay đổi phạm vi hoặc chức năng công việc trải qua quá trình chuyển đổi. Trong khi những người khác cố gắng tìm nơi để ra đi từ đây, thì những người học tập suốt đời sẽ tiếp tục duy trì động lực và năng suất.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có các kỹ năng mềm trong phương trình. Ít nhất, chúng cung cấp nền tảng để các kỹ năng cứng phát huy hết tiềm năng vốn có. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm cũng là những thứ mà tự động hóa không thể thay thế, chẳng hạn như khả năng lãnh đạo, khả năng phán đoán và tư duy phản biện. Trước sự biến đổi chóng mặt và khôn lường, các kỹ năng mềm sẽ giúp các chuyên gia làm việc thông minh hơn.

Các công ty muốn có được những người luôn ham muốn tri thức

Khi chúng ta nói về những lỗ hổng kỹ năng, chúng ta có xu hướng tập trung vào sự khác biệt giữa kỹ năng mà sinh viên mới tốt nghiệp có được khi họ tiếp cận thị trường việc làm và kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn tìm thấy ở những ứng viên này. Đó là một thách thức thực sự, không cần bàn cãi, nhưng những người lao động đã ra trường đi làm vài năm (hoặc hơn) thì sao? Lỗ hổng kỹ năng của họ sẽ dần tăng lên hàng năm trừ khi họ tiếp tục chủ động học hỏi các kỹ năng và công nghệ mới.

Một khi ai đó nổi tiếng là một người có năng lực và nhiệt tình học hỏi, họ sẽ có nhiều khả năng được những người ra quyết định khai thác cho những cơ hội đáng giá, như một dự án nổi tiếng hoặc vai trò quản lý mở. Và họ sẽ chuẩn bị tốt hơn để tận dụng hết những cơ hội đó.

Các nhà lãnh đạo công ty thật sai lầm khi xem việc học tập và phát triển chỉ là thứ để làm cho nhân viên “hạnh phúc”. Các công ty có nền văn hóa hướng đến việc học tập sẽ gặt hái được thành quả theo nhiều cách đi thẳng đến điểm mấu chốt. Thứ nhất, họ có thể thu hẹp khoảng cách kỹ năng của chính mình một cách hiệu quả bằng cách cung cấp các cơ hội học tập và phát triển mạnh mẽ cho nhân viên hiện tại, do đó giảm chi phí đáng kể liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng, tuyển dụng và giới thiệu nhân tài mới. Họ cũng có thể thúc đẩy sự đổi mới bằng cách cho phép mọi người học hỏi (và làm việc) trên các chức năng, giúp mang lại những ý tưởng và quan điểm mới mẻ.

Sự tò mò là nhiên liệu cho sự nghiệp.

Để tiếp tục gắn bó với công việc và sự nghiệp của mình, bạn cần phải vươn mình ra khỏi đám cỏ dại hàng ngày. Hiểu được nỗ lực của bạn phù hợp như thế nào với bức tranh toàn cảnh sẽ mang lại cho công việc của bạn nhiều ý nghĩa hơn và cung cấp cho bạn những ý tưởng mới để áp dụng, vì vậy bạn không bị kiệt sức hoặc trì trệ. Tìm hiểu về điều gì đó khiến bạn tò mò, ngay cả khi nó không thể áp dụng ngay vào công việc của bạn, sẽ mở rộng tư duy của bạn và điều đó có liên quan đến mọi thứ bạn làm.

Nếu “kỹ năng hấp dẫn tiếp theo” là một ẩn số, thì việc theo dõi sự tò mò của bạn — về ngành, cộng đồng, thế giới — có thể mang lại cho bạn định hướng và cảm hứng. Bạn cũng nên xem qua mô tả về những công việc hấp dẫn khác để xem bạn nên củng cố kỹ năng còn thiếu sót của mình ở đâu.

Cho dù bạn nhìn thấy mình sẽ đi đến đâu trong cuộc đời sự nghiệp của bạn, thì bạn vẫn phải học những kỹ năng mới. Điều này có thể đem lại cho bạn nhiều cảm giác như đáng sợ, thú vị, khiến bạn tê liệt, thúc đẩy hoặc nhiều thứ lẫn lộn khác. Thay vì nghĩ rằng việc học như một loại thuốc có mùi vị khó chịu, bạn nên xem việc học như loại thuốc tiên có thể tạo điều kiện thuận lợi cho mọi việc bạn làm. Đó là một kỹ năng có thể đưa tất cả các kỹ năng khác của bạn lên cấp độ tiếp theo và luôn cần thiết cho mọi giai đoạn trong sự nghiệp của bạn, cho dù mọi thứ luôn thay đổi trong một thế giới không thể lường trước được điều gì của chúng ta.

 

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/kevinhjohnson/2018/07/31/the-most-important-skill-for-21st-century-success/#775a0c9332c8
Bài viết này được chọn lọc, chuyển ngữ, và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh