Cổng tri thức OpenEdu

GIÁO DỤC TỪ NHỎ CHO TRẺ: TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC HỌC THÔNG QUA CHƠI

Robyn Anderson

Ở phần đầu tiên, từ giảng viên giảng dạy ngành giáo dục mầm non tại JCU Singapore, Douglas Chew đã học được rằng vui chơi đối với trẻ nhỏ là một phần quan trọng đối với những nhà giáo dục mầm non.

Dù để đứa trẻ một mình hay ở cùng với một vài người khác nữa, hầu như chúng sẽ bắt đầu vui đùa. “Đừng chơi nữa con" là câu nói phổ biến ở các bậc cha mẹ khi họ muốn con mình đừng chơi nữa mà hãy chú tâm vào những việc họ cho là quan trọng và bổ ích hơn, như việc học chẳng hạn. 

Tuy nhiên, cha mẹ hoặc những người trông trẻ cũng không nên xem nhẹ tầm quan trọng của việc chơi đùa của con trẻ. Có một sự thật là những phương pháp dạy học đi kèm với việc vui chơi luôn mang lại hiệu quả khi dạy chúng. 

“Vui chơi có thể thu hút sự tập trung của trẻ một cách thực tế và chân thật nhất. Nó có thể đưa ra sự lựa chọn cũng như những thử thách mà trẻ có thể làm chủ được trong môi trường phát triển không có áp lực căng thẳng”
- thể theo lời của Giáo sư Robyn Anderson, giảng viên ngành Giáo dục mầm non tại JCU Singapore.

Một vài bài học đã được dạy cho trẻ ngay tại sân chơi hay ở các cơ sở dạy học - ví dụ như nhà giữ trẻ hoặc trường mầm non - bao gồm bài học về sự chia sẻ, chơi công bằng, không đánh nhau với bạn, trả đồ về chỗ cũ khi đã sử dụng xong và tự phải dọn dẹp mớ lộn xộn của mình. Nhờ những kỹ năng xã hội này, những hành vi mang tính tích cực cùng vô cùng giá trị như thế này đã có thể giúp cho chúng trong suốt cuộc đời của chính mình.

Giáo sư Robyn Anderson cũng nói thêm “Khi chơi, các ý tưởng độc đáo hay những kỹ năng hữu ích có cơ hội được trẻ áp dụng vào thực hành. Các khái niệm được học trên lớp sẽ được hiểu sâu hơn và phẩm chất của trẻ sẽ được phát triển đồng đều để có thể thành công trong trường học cũng như trong cuộc sống, chẳng hạn như sự tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề và vấn đề giao tiếp.

“Những đứa trẻ khi vào cấp 1 với kỹ năng giao tiếp tốt nhờ vào vui chơi sẽ rất tự tin, dễ dàng kết bạn, kiên định và sáng tạo trong học tập và giải quyết vấn đề, đồng thời chúng cũng hào hứng với việc học và do đó, chúng sẽ có các lộ trình rõ ràng hơn để thành công trong học tập.”

Các quốc gia có kết quả giáo dục lâu dài thành công như Phần Lan và Canada đã áp dụng phương pháp dạy học dựa trên trò chơi.

Trong khung chương trình giảng dạy dành cho các trường mẫu giáo, Bộ Giáo dục đề cập đến việc chơi đùa có chủ đích mà ở đó giáo viên lên kế hoạch cho các trải nghiệm vui chơi đồng thời cũng tổ chức môi trường để tăng cường học tập cho trẻ nhỏ. Trong bài phát biểu nhân Ngày Quốc khánh 2012, Thủ tướng Lee Hsien Loong đã nói: “Chơi và học thông qua chơi là điều tốt cho trẻ nhỏ." 

Nghiên cứu bởi những nhà nghiên cứu người Canada gồm Mustard, McCain và Shanker đã chỉ ra rằng những trải nghiệm tích cực, chẳng hạn như những trải nghiệm có được khi chơi đùa, rất quan trọng trong việc phát triển thần kinh cho trẻ nhỏ từ sơ sinh đến lúc 3 tuổi.

“Những thời gian đầu lúc trẻ mới sinh cho đến lúc 8 tuổi đặt nền móng sau này cho việc học tập và phát triển diễn ra trong suốt cuộc đời của một đứa trẻ.” - Giáo sư Anderson đã nói. “Việc giáo dục chất lượng cao đóng vai trò then chốt trong suốt quãng thời gian phát triển quan trọng này của trẻ.”

Bởi những năm tháng thơ ấu quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, một số nghề nghiệp trong giáo dục mầm non sẽ yêu cầu bằng cấp.

Giáo sư Anderson nói “Để tối ưu hoá sự phát triển của trẻ nhỏ, giáo viên cần hiểu và biết cách áp dụng các lý thuyết hiện hành về học tập, giảng dạy và phát triển trẻ em. Bằng cấp về phát triển mầm non cung cấp cho giáo viên mầm non kiến thức và chuyên môn để thực hiện các chương trình chất lượng và tối ưu hoá sự phát triển của trẻ.”

Giáo dục mầm non là một lĩnh vực chuyên biệt trong ngành giáo dục. JCU Singapore cung cấp bằng Cử nhân giáo dục trong giáo dục mầm non và nó có thể hoàn thành nhanh trong vòng 3 năm tại khuôn viên trường ở Sims Drive. Tại khuôn viên chính của JCU ở Úc, tấm bằng này phải được đào tạo trong 4 năm.

Sinh viên sẽ được học về tâm lý học, sự đa dạng về văn hoá và phương pháp giảng dạy ngôn ngữ, toán học, khoa học, nhân văn và nghệ thuật, sức khoẻ và môn thể dục. Ngoài ra còn có môn học về giáo dục hòa nhập cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Bên cạnh việc học ở lớp, sinh viên được yêu cầu phải dành ít nhất 100 ngày tại cơ sở giảng dạy mầm non. JCU là đối tác với các trường chất lượng cao cũng như các nhà cung cấp giáo dục mầm non tại Singapore, một số nước ở Châu Á và Úc nhằm giúp cho sinh viên của họ áp dụng lý thuyết vào thực hành thông qua kỳ thực tập. Sinh viên trải qua hơn 40 ngày kinh nghiệm nghề nghiệp tại Úc sẽ được đăng ký tự động với Trường Cao đẳng Sư phạm Queensland.

Sau khi tốt nghiệp khóa học này, sinh viên có thể đi dạy tại các trường mầm non, trường mẫu giáo, các cấp thấp hơn tiểu học và tại trường quốc tế. Những sinh viên có nhiều kinh nghiệm hơn có thể phát triển trường mầm non, mẫu giáo hoặc các trung tâm học tập sớm hoặc có thể đóng vai trò là người đứng đầu các trung tâm đó.

Những bạn sinh viên dự định học bằng giáo dục mầm non tại JCU nên có một niềm đam mê và sự nhiệt tình khi làm việc với trẻ nhỏ. Các phẩm chất khác mà nhà giáo dục mầm non cần có bao gồm kỹ năng giao tiếp tốt, sự kiên nhẫn và sự hiểu biết về đa dạng tính cách, phong cách học tập và sự khác biệt văn hoá ở trẻ nhỏ.

Sáng tạo trong nghệ thuật, âm nhạc và kịch cũng là một ưu điểm tốt vì chúng cũng giống như việc chơi đùa, có thể khơi dậy ở trẻ nhỏ mong muốn học hỏi và vui chơi trong khi chúng ở gần đấy.

 

Nguồn: https://www.straitstimes.com/singapore/education/early-childhood-education-importance-of-learning-through-play

Bài viết này được chọn lọc, biên dịch, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn
và sự hỗ trợ từ Cộng tác viên Phạm Quang Ngọc Khánh