Cổng tri thức OpenEdu

GIÁ TRỊ ĐỒNG TIỀN

TS Alan Phan

Video này là về buổi tọa đàm giữa TS Alan Phan (Ông là một doanh nhân tài ba, triệu phú, và là người Việt đầu tiên đưa công ty lên sàn chứng khoán Mỹ, sáng lập quỹ đầu tư trị giá hơn 80 triệu USD) và MC Lại Văn Sâm về một chủ đề rất thú vị, đó chính là “Giá trị đồng tiền”. 

Tiền bạc là một chủ đề rất nhạy cảm nhưng cũng rất cần thiết trong cuộc sống chúng ta. Trong video này, MC Lại Văn Sâm rất tài tình khi đặt những câu hỏi hay để gợi mở cho TS Alan Phan, từng câu trả lời không chỉ là những bài học đáng để suy ngẫm mà còn giúp cho mỗi người chúng ta tư duy lại về tiền bạc, tư duy lại các mô thức cũ kỹ, lạc hậu về tiền bạc mà đã bám rễ rất sâu. Để từ đó có thể nhìn nhận lại cởi mở hơn về “đồng tiền”. Trong một xã hội mà đồng tiền, vật chất lên ngôi thì việc tư duy lại về tiền bạc như tiền là gì? Tiền tốt hay xấu? Vai trò của đồng tiền? Những câu hỏi tuy đơn giản nhưng lại giá trị hơn bao giờ hết. Một bài chia sẻ mang tính khai phóng cao, phản tỉnh chính mình để nhìn nhận đúng vai trò của “tiền bạc” trong cuộc sống, nhìn nhận đúng tức là đưa nó về với đúng với vị trí của nó.

Đúc kết lại câu tâm đắc của TS Alan Phan:

Lời khuyên về cách đối xử, quan niệm về tiền bạc với người trẻ :

  • Thứ nhất quên chuyện tiền đi, nghĩ về công việc của mình, đến sự đam mê của mình, chăm chú vào công việc, khi làm công việc thành công, công việc giỏi, có kiến thức kỹ năng chuyên môn giỏi nhất, tạo ra nhiều giá trị nhất thì tiền sẽ tự đến với mình . 

  • Giá trị đồng tiền chính là mua cho mình sự tự do, mua được nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống. 

  • Ở bên Mỹ, Trong cơ thể con người nếu sử dụng từ cổ chở xuống dưới như cơ bắp thì chỉ kiếm được 20 - 25 usd/giờ, còn từ cổ trở lên là vô giá”. Bây giờ nền kinh tế dựa trên tri thức.

Xin mời các bạn cùng đón xem.


Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=SnXzQJJJzdE
Bài giảng này được chọn lọc, chuyển ngữ, thiết kế Vietsub, và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý
và sự hỗ trợ từ Cộng tác viên Trịnh Thuỷ Ngân