Cổng tri thức OpenEdu

Four ways work will change in the future - 4 xu hướng thay đổi của công việc trong tương lai.

Louise Lee

Trong tương lai, đại học theo kiểu truyền thống sẽ tiếp tục là con đường để xây dựng các kỹ năng nền tảng, tuy nhiên sau khi tốt nghiệp, người lao động được kỳ vọng sẽ tiếp tục sự học trong suốt sự nghiệp của họ. Ví dụ, Jeff Maggioncalda - giám đốc điều hành công ty giáo dục trực tuyến Coursera - cho rằng người lao động sẽ dần học thêm nhiều chứng chỉ chuyên môn liên quan tới nghề nghiệp hoặc chứng chỉ áp dụng trong các chương trình linh hoạt với chi phí thấp.

Maggioncalda - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh doanh Stanford, tốt nghiệp năm 1996 - đã có bài diễn thuyết tại “Tương lai của Nghề nghiệp” - hội nghị chuyên đề kéo dài cả ngày được tổ chức tại Trung tâm Cựu sinh viên Frances C. Arrillaga trường Stanford vào ngày 30/8. Các diễn giả đã tìm hiểu xu hướng thay đổi của nơi làm việc, những cơ hội mới nhằm nâng cao trình độ học vấn và những tác động của công nghệ lên nghề nghiệp và các ngành công nghiệp. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của khoảng 300 người, được tổ chức bởi Stanford Career Education cùng OZY EDU - mảng giáo dục của tạp chí online OZY.

Dưới đây là một số điểm được thảo luận tại sự kiện, bao gồm những bài diễn văn chủ đạo, hội thảo và cả workshop thực hành về kế hoạch sự nghiệp, cuộc đời.

Tiếp Nhận Giáo Dục Khai phóng

Ngài Harry Elam - phó Hiệu trưởng trường Stanford, cho rằng hiện nay học sinh ngại ngần học chuyên về khoa học xã hội và nhân văn vì lo sợ rằng sau này sẽ chỉ làm được những công việc lương thấp. Tuy nhiên, các ngành này vẫn có vai trò vô cùng quan trọng trong nền công nghiệp. Họ cần các em học sinh theo giáo dục khai phóng để giải quyết vô số vấn đề, ví dụ như giúp hiểu rõ những định kiến trong dữ liệu, thúc đẩy hợp tác, cung cấp kiến thức sâu sắc, nhìn nhận dưới góc độ lịch sử và “mang yếu tố con người vào công nghệ trong một thế giới lấy dữ liệu làm trọng tâm” (theo Elam).

Chẳng hạn như quan điểm ‘máy móc không chỉ thực hiện chức năng của nó, mà còn cần phải tối ưu hoá cho sức khỏe và hạnh phúc của con người’. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một chiếc xe tự lái cần chạy vượt quá tốc độ cho phép để tránh khỏi tai nạn? Vậy nó có được phép vi phạm luật giao thông? Những dạng câu hỏi của nền kinh tế kỹ thuật mới như thế này, theo Elam, “đều đòi hỏi những ý tưởng đa dạng, hướng tiếp cận đa dạng và cả trình độ, nền tảng đa dạng để giải quyết hết những vấn đề phức tạp”.

Tự động hóa xóa đi một số nghề nghiệp, chứ không lấy mất công việc. - Michael Moe

Những người học chuyên ngành về khoa học xã hội hoặc nhân văn, đặc biệt là những ngành như tâm lý học hay chính sách công, có thể dễ dàng phát triển những kỹ năng có thể chuyển đổi (transferable skills) vốn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao” - theo lời Trent Hazy, hiện là sinh viên của Stanford GSB và cũng là nhà đồng sáng lập MindSumo, công ty giúp kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng bằng cách mời sinh viên đưa ra giải pháp cho thử thách mà các doanh nghiệp đăng lên. Bởi có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các ứng viên theo học chuyên ngành về khoa học nhân văn mà vừa có khả năng về mảng dữ liệu, phân tích dữ liệu, vừa học những lớp về thống kê hay logic. Những ứng viên này có lợi thế hơn hẳn trong mắt nhà tuyển dụng.

Học Hỏi Suốt Đời

Hầu hết các diễn giả đều đồng tình rằng loại hình đại học theo kiểu truyền thống chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại, bởi hình thức giao tiếp, gặp gỡ cả trong và ngoài lớp học có giá trị giáo dục và xã hội cao. Tuy vậy, sau khi tốt nghiệp, người lao động cần phải tăng cường học thêm nữa để duy trì tính cạnh tranh. Và các doanh nghiệp cũng nhìn thấy điều đó - theo Julia Stiglitz, Phó Chủ tịch của Coursera, lấy bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Stanford năm 2010. Một số công ty lớn, ví dụ như AT&T, đã áp dụng hình thức học online “như một nỗ lực đào tạo lại trên diện rộng” cho nhân viên của họ. Julia cho rằng “Cánh cửa dẫn đến cơ hội học tập là dành cho tất cả những ai có mong muốn, khao khát và khả năng để bước qua nó, và chúng ta sẽ thấy kết quả là sẽ có rất nhiều người tiếp cận với các lĩnh vực mà có lẽ trước đây họ chưa từng biết đến”.

Anant Agarwal - giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, giám đốc điều hành của hệ thống giáo dục trực tuyến EdX - cho rằng nhân viên có thể coi việc tiếp tục học và rèn luyện qua các lớp học online như là tích luỹ những “chứng chỉ vi mô” để lấy bằng tốt nghiệp như ở đại học theo kiểu truyền thống. Những “chứng chỉ vi mô” ấy có thể được tích lũy trong nhiều năm. Thậm chí người ta có thể có “bằng cử nhân vi mô” ngay khi học trung học, lấy đó làm một lợi thế khi bước vào đại học.

Michael Moe - nhà đồng sáng lập công ty Quản lý Tài sản GSV còn cho biết thêm là ngoài việc học những khoá có ích cho sự nghiệp, mọi người còn tăng kỹ năng trong 3R (reading, writing, arithmetic - đọc, viết, tính toán) và 4C (critical thinking, communication, creativity, cultural fluency - tư duy phản biện, giao tiếp, sáng tạo, hiểu biết về văn hoá). 

Tái Cấu Trúc Vai Trò và Số Giờ Làm Việc Trong Tuần 

Nghiên cứu cho thấy vào năm 2030, khoảng nửa số công việc ngày nay sẽ biến mất. Tự động hóa sẽ thực hiện nhiều công việc cổ cồn xanh và cổ cồn trắng hiện nay, trong khi đó những nhà thầu độc lập thì sẽ là nhân lực cho phần lớn công việc tương lai. Người máy và tự động hoá trong thời gian ngắn sẽ nhanh chóng thay thế người lao động, còn công nghệ về lâu dài có khả năng tạo ra nhiều cơ hội kinh tế và việc làm mới. Theo Michael Moe: “Tự động hóa xóa đi một số nghề nghiệp, chứ không lấy mất công việc.”

Thái độ của lao động tương lai sẽ khác với lao động ngày nay, buộc doanh nghiệp phải thay đổi cách tuyển dụng cũng như giữ chân người lao động. Trong một cuộc khảo sát dành cho sinh viên, kết quả cho thấy họ đánh giá cao sự cân bằng giữa công việc với cuộc sống và họ mong muốn được làm việc tại nhà một, hai ngày mỗi tuần. Theo Roberto Angulo, giám đốc điều hành của AfterCollege - một mạng lưới nghề nghiệp dành cho sinh viên đại học và mới ra trường, “sinh viên đang có xu hướng chuyển dần từ sống vì công việc sang kiếm sống để có thể thật sự tận hưởng cuộc sống”.

Sự chuyển dịch số liệu về dân số sẽ khiến nhà tuyển dụng phải tư duy lại về cách họ sắp xếp lại công việc và các khoản trợ cấp. Ví dụ, nhiều người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh nay đã qua 65 tuổi (tuổi nghỉ hưu) vẫn còn nằm trong lực lượng lao động sẽ đòi hỏi giờ làm việc ngắn hơn hay tuần làm việc ít hơn. “Độ tuổi khác nhau thì họ xem trọng những điều khác nhau”, theo Guy Berger - nhà kinh tế học tại LinkedIn.

Hướng Đến Sự Công Bằng

Các doanh nghiệp đang cam kết hướng tới một lực lượng lao động đa dạng (về chủng tộc, tôn giáo, giới tính, quốc tịch,...) vì nhiều lý do khác nhau. Một số tin rằng các đội nhóm đa dạng thì chỉ “thông minh và sáng tạo hơn” thôi - theo Joelle Emerson, giảng viên thỉnh giảng tại trường Stanford GSB, nhà sáng lập và giám đốc điều hành công ty về chiến lược đa dạng có tên Paradigm. Các doanh nghiệp khác, đặc biệt là các công ty về công nghệ, thì tin rằng họ có một phần trách nhiệm trong chuyện kiến tạo tương lai và vì vậy, không thể loại toàn bộ các cộng đồng ra khỏi đội ngũ của họ được.

Tóm lại, các doanh nghiệp phải hiểu rằng các chiến dịch tương tự làm tăng tính đa dạng cũng mang lại một loạt kết quả tích cực. Ví dụ, theo Emerson: “Khi người ta có cảm giác thuộc về nơi làm việc, họ sẽ biểu hiện tốt hơn đáng kể.” Họ sẽ ít nghỉ bệnh hơn và cũng xin nghỉ phép ít hơn.

Các diễn giả đã viện dẫn nhiều sáng kiến được đưa ra để thúc đẩy sự hòa nhập (gồm sự tham gia và trao quyền), ví dụ như reacHire - nơi đào tạo và hỗ trợ phụ nữ quay trở lại lực lượng lao động, và Học viện Sự nghiệp Xuất chúng của Stanford - nơi những người có từ 20 tới 30 năm kinh nghiệm làm việc tới trường để “kết nối giữa các thế hệ”, học tập cùng sinh viên đại học và mới tốt nghiệp. Kathryn Gillam, giám đốc điều hành của học viện, cho biết “Vẫn có rất nhiều người dù không nằm trong độ tuổi 18-22 nhưng vẫn quan tâm tới việc sống ý nghĩa, hoạt bát, kết nối và đóng góp cho cộng đồng”. 

“Sự đa dạng là hiện trạng, hòa nhập là thực tiễn, còn công bằng là mục tiêu” - theo Dereca Blackmon, phó chủ nhiệm khoa và giám đốc của Diversity and First Generation Office, đại học Stanford.

 

Nguồn: https://www.gsb.stanford.edu/insights/four-ways-work-will-change-future
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5
Đinh Hải Đăng
Trương Nguyễn Nhật Hoàng
PhươngTrần Thị Thảo 
Lê Chiêu Trung
Đặng Phương Uyên
Trần Thị Hồng Xuyến