Cổng tri thức OpenEdu

Cuộc cách mạng âm nhạc

Diễn giả: José Antonio Abreu

 

Vốn là một nhà kinh tế và chính trị nhưng Abreu được biết đến một cách rộng rãi như một nhà giáo dục âm nhạc. Với những hiểu biết và trải nghiệm âm nhạc có được từ nhỏ và sau này, khi học sáng tác và chơi các nhạc cụ như piano, organ nhà thờ, ông đã sớm nhận ra tác động của âm nhạc với con người và mong muốn đưa một mô hình giáo dục bằng âm nhạc đến với những cộng đồng cư dân nghèo, những khu ổ chuột - nơi trẻ em sống và lớn lên trong những điều kiện bất lợi.

Ông đã tập hợp 11 thiếu niên thành một ban nhạc. Ban nhạc là một cộng đồng kết hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Abreu sáng tạo phương pháp giảng dạy âm nhạc để có thể mang lại ý nghĩa giải phóng văn hoá. Ban nhạc trẻ này từ từ trở thành một dự án với tên gọi "El Sistema". Dự án cung cấp chương trình giáo dục miễn phí cho trẻ em nghèo ở Venezuela, một dự án âm nhạc giúp các em có thế tiếp cận với dòng nhạc giao hưởng. Dự án ngay lập tức nhận được sự ủng hộ và trợ giúp từ chính phủ Venezuela. Năm 1976 chính phủ Venezuela đã đem áp dụng phương pháp của Abreu để tạo ra cái mà sau này được mô tả là "một hệ thống thích hợp giáo dục âm nhạc công cộng". Một hệ thống giáo dục cho phép các em tự do tiếp cận với thực tiễn âm nhạc để giúp các em loại bỏ nguy cơ tiếp xúc với ma túy và tội phạm ở ngoại ô, đô thị của các thành phố của Venezuela.


Nguồn: https://www.ted.com/talks/jose_abreu_on_kids_transformed_by_music?referrer=playlist-ken_robinson_10_talks_on_educ
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Lê Nguyễn Trần Huỳnh
Nguyễn Hoàng Bảo Huy
Phạm Thị Quỳnh Mai
Huỳnh Diệp Mỹ Ngọc
Nguyễn Đình Quý
Trần Minh Dạ Thảo