Cổng tri thức OpenEdu

Công lý: phải trái- đúng sai?

Diễn giả: Michael Sandel


Có bao giờ bạn băn khoăn về những tranh luận trong xã hội hiện nay, như “Việc người dân vây đánh những người ăn trộm chó là đúng hay sai?”, “Có nên hợp thức hóa mại dâm?”, “Có nên miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm?”, “Phá thai đúng sai như thế nào?” 

Khóa học trên sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. 

Thật ra không có đâu. Tôi đùa thôi. Khóa học “Công Lý: Phải Trái Đúng Sai” không phải là khóa học để đưa ra những câu trả lời hay đánh giá, mà là một khóa học về phương pháp luận, về cách chúng ta sẽ tư duy về một vấn đề nào đó, để phân tích điểm hợp lý chỗ nào và điểm thiếu sót là chỗ nào. Đây là một chủ đề về triết học xã hội, nhưng với sự dẫn dắt tài tình và vô cùng cuốn hút của giáo sư Michael Sandel, những tư tưởng hay tranh luận triết học trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. 

Tôi biết, khóa học dài quá. Đây là trọn vẹn một môn học của trường Harvard, không phải để giới thiệu mà thực sự giúp người học đào sâu suy nghĩ và hiểu một cách đầy đủ các khía cạnh trong việc xem xét một sự việc nào đó là đúng hay sai, là hợp lý hay bất hợp lý, dựa trên những nền tảng đạo đức nào. Bạn không nên xem hết chúng trong một lần, mỗi tuần hãy xem một hoặc hai video, như khi bạn đi học một môn học ở trường vậy. Hãy ghi chép lại những lập luận, và cả đặt ra những câu hỏi cho bản thân mình nữa. Khóa học này sẽ là một hành trình tư duy để bạn khám phá về công lý, về xã hội, và bạn biết không, còn về cả chính con người mình nữa.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=l4AwWyHajKM&list=PLNyk6sJDY3lcIrXbH4NxVb83y35nmi-g_&index=2&t=0s
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Thân Tiến Toàn
Nguyễn Văn Hưng
Nguyễn Ngọc Thùy Trâm
Lộc Quỳnh Như
Phan Hoàng Ngân
Lê Quang Minh