Cổng tri thức OpenEdu

Chìa Khóa Để Phát Triển Sự Nghiệp: Hãy Bên Cạnh Những Người Luôn Thúc Đẩy Bạn Tiến Về Phía Trước

Claudio Fernández-Aráoz

Khi nghĩ về chuyện làm thế nào để có thể phát triển trong sự nghiệp, hầu hết chúng ta đều chỉ tập trung vào việc thăng chức, các dự án, khóa học hay bằng cấp. Chúng ta tìm kiếm những vai trò công việc lớn hơn, những chức vụ cao cấp hơn, hoặc là nhiều tiền hơn. Chúng ta bỏ sót một mảnh ghép cực kỳ quan trọng trên con đường phát triển của mình: đó là chủ động tìm kiếm những người sẽ không ngừng thúc đẩy chúng ta thành công, ngay cả theo những cách không ngờ đến nhất, nhờ đó, giúp chúng ta xây dựng được một cuộc sống có nhiều ý nghĩa, phát triển toàn diện bản thân và tạo được sức ảnh hưởng. 

Trở lại những năm 1990, khi tôi còn đang là Phó tổng giám đốc của một công ty chuyên săn tìm nhân sự cao cấp, tôi có dịp quen biết với một người bạn - một nhà nghiên cứu và tác giả sách hàng đầu, và đã xây dựng một mối quan hệ bạn bè với ông ấy trong suốt nhiều năm. Cho đến năm 1998, khi chúng tôi đang cùng đi dạo dọc bờ sông Charles ở Cambridge, ông ấy đã đưa cho tôi một thử thách bất ngờ. Ông ấy đề nghị rằng, bên cạnh kinh nghiệm làm việc với khách hàng và khả năng lãnh đạo tại Egon Zehnder, tôi có thể có khả năng lớn hơn nữa bằng cách sử dụng sự hiểu biết và niềm đam mê trong việc tìm kiếm và phát triển tài năng để trở thành một tác giả sách, một giáo viên hoặc là một nhà diễn thuyết trước công chúng. Tôi đã chấp nhận lời khuyên của ông ấy, và điều đó đã thay đổi sâu sắc cả cuộc đời tôi, cả trong công việc và đời sống cá nhân.  

Chúng ta thường mất tối thiểu 2 thập kỷ cho việc học của mình ở những nước phát triển, tốn hàng trăm ngàn dollars. Chúng ta cũng cẩn thận lựa chọn nơi làm việc của mình và đầu tư rất nhiều thời gian và công sức trong việc học tập và rèn luyện trong đó. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng ta chủ động và tích cực tìm kiếm những người khôn ngoan, mà thông qua sự tận tâm và những lời khuyên thông thái của họ, có thể khiến chúng ta trở thành một con người tốt hơn. 

Tôi có một vòng tròn những mối quan hệ tích cực bao gồm những người tư vấn và thân tín, bên cạnh vợ của tôi María và người bạn Charles River, đó là một vài nhà học giả ở Mỹ, một giáo sư đại học ở Argentina, một giám đốc McKinsey ở Tây Ban Nha, và những đồng nghiệp đang làm việc ở các văn phòng Egon Zehnder khác ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Trong suốt sự nghiệp của tôi, họ đã liên tục truyền cảm hứng khiến tôi dấn thân vào những điều mới mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ làm, từ việc dạy thống kê cho đến đăng ký học MBA, từ việc trở thành một nhà tư vấn chiến lược trong suốt 3 thập kỷ cho đến một vị trí lãnh đạo tại một doanh nghiệp săn tìm nhân sự cao cấp toàn cầu, từ việc xuất bản sách cho đến việc dạy các lãnh đạo cấp cao tại Havard. 

Họ đã trở thành những người bạn đồng hành trong suốt hành trình của tôi, đưa ra những nhận xét chân thực, giúp đỡ tôi khám phá những khả năng mới và thúc đẩy để trở thành một con người khác biệt và tốt hơn bản thân tôi mỗi ngày. Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm được một nhóm tương tự? Những hướng dẫn dưới đây có thể giúp được bạn: 

Nghĩ về những người có thể truyền cảm hứng cho bạn 

Đó có thể là những giáo viên, nhà phát minh, doanh nhân, những nhà lãnh đạo về kinh doanh, xã hội hay cộng đồng. Tôi luôn cảm thấy cảm động và được truyền cảm hứng bởi những con người cụ thể, chứ không chỉ bởi những nghề nghiệp của họ. Tôi "gặp" những người này ban đầu thông qua việc đọc về những công trình của họ hoặc những bài viết về họ, ngoài ra còn là thông qua các phương tiện truyền thông hoặc các buổi hội thảo. 

Đừng sợ phải theo đuổi 

Các buổi hội thảo là một nơi tuyệt vời để có thể được truyền cảm hứng, cũng như tiếp cận và bắt đầu mối quan hệ bạn bè với những người mà bạn đã xác định trước. Cũng giống như vậy, việc liên hệ với những học giả hàng đầu thông thường dễ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ. Một số trường hợp khác có thể cần phải đầu tư nhiều hơn. Ví dụ, tôi đã bay qua bay lại từ Buenos Aires đến một thị trấn nhỏ ở Massachusetts chỉ để gặp bạn của tôi Charles River. Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi quá, nhưng hãy nghĩ đến khoảng thời gian ít ỏi mà bạn chỉ cần bỏ ra để duy trì mối quan hệ này, so với những gì chúng ta đã phải đầu tư vào trong việc học, hay là những chi phí cơ hội và những thất bại, hậu quả trong việc đưa ra những quyết định sai lầm trong nghề nghiệp. 

Hướng đến những người ở cả bên trong và bên ngoài tổ chức của bạn 

Có rất nhiều những thay đổi tích cực có thể xảy ra nhờ những người bạn ở bên trong tổ chức của mình. Tuy nhiên, những mối quan hệ bên ngoài sẽ đem lại những lợi ích lớn hơn về sự độc lập, khách quan, có nhiều những suy nghĩ và cách nhìn mới mẻ cũng như có những mối quan hệ xã hội tiềm năng có thể giúp ích được rất nhiều cho bạn. 

Hãy thẳng thẳn nói về lý do của bạn 

Hầu hết những người thực sự giỏi và tuyệt vời đều có một niềm say mê lớn trong việc chia sẻ và luôn muốn mở rộng sứ mệnh này trong cuộc sống của họ. Hầu hết thời gian, họ sẽ rất vui lòng giúp truyền cảm hứng cho bạn và hướng dẫn bạn làm như thế nào để có thể thu hẹp khoảng cách giữa ước mơ của bạn và hiện tại. 

Hãy hỏi họ thật cụ thể về việc phải bắt đầu như thế nào 

Sau khi đề xuất một hình ảnh mới của bản thân mà tôi có thể đạt được, người bạn Charles River đã cho tôi một lời khuyên vô giá về việc tôi phải làm như thế nào. Ông ấy nói với tôi: "Cậu cần 3 chữ C này: Một là Khả năng (Capability) - Những gì mà bạn có; Hai là Kết nối (Connectivity) - Những gì tối thiểu mà cậu có thể làm thông qua mạng lưới toàn cầu của tập đoàn của cậu; và cuối cùng là Tin cậy (Credibility) - Điều mà hiện tại mọi người vẫn chưa biết nhiều về cậu. Để có thể đạt được điều đó, cậu cần thiết phải viết một bài báo thật tuyệt trên một tờ tạp chí cực kỳ uy tín và tốt nhất là có thể viết một cuốn sách". Người bạn ấy của tôi đã giới thiệu một biên tập viên gạo cội của tờ Havard Business Review - người mà sau đó tôi đã làm việc cùng để cho ra đời bài báo đầu tiên. 

Chủ động đề nghị sự giúp đỡ 

Những người đồng hành tuyệt vời này của chúng ta, những người đã giúp hướng chúng ta đến một cuộc sống tốt hơn, đều xứng đáng những gì tốt đẹp nhất mà chúng ta nên dành cho họ. Tôi luôn luôn mang lại cho họ những điều đó, mà không có bất kỳ một sự ràng buộc nào. Đó có thể là trở thành một người trợ lý không nhận lương, thực hiện những bài nghiên cứu chuyên sâu trong suốt một năm cho một cuốn sách mới của một người bạn, trở thành một người đọc đưa ra những nhận định sắc bén cho một tác giả sách, và nhiều điều khác nữa. Và bất kỳ lúc nào tôi nhận được tin nhắn của họ, tôi dừng tất cả mọi việc tôi làm và trả lời ngay lập tức. Tôi đã luôn luôn thực hiện điều này với sự biết ơn của mình, và đồng thời, tôi lại luôn nhận được nhiều cơ hội hơn, học hỏi được nhiều hơn và có một tình bạn sâu sắc hơn. 

Có những buổi đối thoại quan trọng và sâu sắc ở những không gian phù hợp 

Việc gặp mặt trực tiếp sẽ giúp bạn có được sự thân mật và gắn bó sâu sắc mà không dễ đạt được nếu ở xa nhau. Tôi phải nói thêm rằng rất nhiều những khoảnh khắc làm thay đổi cả cuộc đời tôi đều bắt nguồn từ những lần đi dạo với những người bạn đáng tin cậy nhất của mình và ở giữa một khung cảnh vô cùng tuyệt vời - đó có thể là trên một bờ sống, ở giữa làng quê, trên bãi biển, dọc trên những sườn đồi tuyết phủ hay là bên cạnh những ngôi làng yên bình. Một trong những người đồng nghiệp của tôi tại Egon Zehnder và tôi đã cùng làm điều đó ở hơn 30 vùng miền trên thế giới. Sự kết hợp giữa thiên nhiên và vận động đã khiến tôi cảm thấy đặc biệt tràn đầy năng lượng, hưng phấn và tích cực - và do đó, giúp tôi sẵn sàng  cân nhắc đến những sự lựa chọn mới và thú vị hơn. 

Đừng ngần ngại hỏi những câu hỏi thực sự lớn. 

Tôi sẽ làm gì với cuộc đời của mình? Điều gì thực sự thúc đẩy tôi? Tôi đang làm những việc gì mà tôi thực sự không thích? Khi suy nghĩ thật kỹ về những câu hỏi này, bên cạnh việc kiểm tra những vấn đề liên quan đến 3 chữ C đầu tiên: Khả năng (Capability), Kết nối (Connectivity) và Tin cậy (Credibility), chúng tôi còn cùng nhau nói chuyện về 3 chữ C khác: Suy ngẫm (Contemplation) (Liệu tôi có đang kết nối với nội tại bản thân của mình?), Trắc ẩn (Compassion) (Liệu tôi có đang thể hiện điều đó đối với bản thân và những người khác), và Đồng hành (Companions) (Còn ai có thể giúp bản thân tôi có thể phát triển tốt hơn?)

Chủ động tìm kiếm và nuôi dưỡng một mối quan hệ với những người sẽ giúp ta trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân, chính là chìa khóa để có thể sống một cuộc sống thực sự hạnh phúc và đầy ý nghĩa. Tôi thực sự mong rằng những lời khuyên nhỏ bé này có thể giúp được bạn.

Nguồn:
https://hbr.org/2018/09/the-key-to-career-growth-surround-yourself-with-people-who-will-push-you


Bài viết này được chọn lọc, biên dịch, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm