Cổng tri thức OpenEdu

Loại Bỏ Các Niềm Tin Giới Hạn Và Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình

Anthony Moore

BVBD18018-1-.jpeg

Nguồn: unplash.com

 


 

Mọi thứ vẫn thế - chỉ có bạn thay đổi.

 


 

“Nên nhớ rằng ta chịu đựng cái gì thì ta nhận được cái đó. Bởi vậy hãy ngưng chịu đựng những lời bào chữa bên trong mình, niềm tin giới hạn của quá khứ hay tình trạng sợ hãi, ngu ngốc” - Tony Robbins

Hầu hết mọi người đang không phải là phiên bản tốt nhất của họ. Thậm chí còn chưa tới gần nó nữa.

Họ bị những suy nghĩ giới hạn kéo xuống - rằng họ thông minh thế nào, có thể tiến bao xa, chăm chỉ ra sao và có thể thành công được đến đâu. Hầu hết những giới hạn này đều được đặt ở mức khá thấp.

Doanh nhân Tim Ferriss từng viết “Ở trên đỉnh cao rất cô đơn, 99% mọi người tin rằng họ không có khả năng đạt được những điều phi thường, nên họ nhắm đến điều tầm thường. Do vậy, mức độ canh tranh cho những mục tiêu “thực tế” trở nên khốc liệt nhất, theo một cách nghịch lý lại khiến chúng trở thành mục tiêu có tính cạnh tranh nhất.”

Hầu hết mọi người đang sống cuộc đời dưới mức tiềm năng của họ, chiến đấu vì những điều vụn vặt với những người nằm trong 99% đó. Họ quan tâm đến chuyện đấu đá nội bộ và “đánh bại kẻ khác” hơn là thực sự đạt được thành tựu cá nhân.

Sức mạnh của những niềm tin giới hạn này nằm ở việc bạn đã dùng chúng trong bao lâu rồi. Hầu hết mọi người đều có những giới hạn in dấu trong đầu từ khi còn nhỏ, làm cho họ bắt đầu nhầm tin đó là những nhân tố quyết định điều họ có thể và không thể làm.

Nếu bạn muốn vươn đến tầm cao mới, phá vỡ kỷ lục và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, bạn phải loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực này.

Sau đây là cách làm.

 


 

 

Giới Hạn Lớn Nhất Của Bạn Đã Được Học Trong Thời Thơ Ấu.

 


 

Quay lại thời điểm tôi như một mớ cảm xúc hỗn độn trong khi trị liệu, bác sĩ tâm lý giới thiệu tôi đọc cuốn “Làm Thế Nào Trở Thành Người Lớn” của David Richo.

Trong nhiều điều hay tôi đã chép lại thì riêng điều này là mạnh mẽ vô cùng: “Những gì chưa xử lý trong quá khứ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giai đoạn trưởng thành.”

Những giới hạn mà chúng ta học được lúc nhỏ sẽ có tác động tiêu cực đến thời kỳ trưởng thành nếu không được giải quyết. Nếu không loại bỏ và thay thế chúng thì chúng ta sẽ tiếp tục sống trong cái giới hạn đeo bám ta từ thuở nhỏ đó.

Chúng ta sẽ không bao giờ nếm hết được vị ngọt của thành công như một người trưởng thành thực sự.

Khi tôi 10 tuổi, một chiều nọ, ba mẹ về nhà với rất nhiều đồ tạp hóa. Mẹ tôi lo là những túi đồ ấy quá nặng với chúng tôi. Nhưng với bố của chúng tôi, một công nhân xây dựng, thì ngược lại. “Anthony, nhấc mông lên giúp mẹ cầm mấy cái túi đi nào.” (Ông ấy quả là… thẳng thừng).

Bạn biết không, mấy túi đồ đó nặng thật, nhưng tôi có thể xách được chúng. Tôi đủ khỏe để làm điều đó.

Tôi biết ơn mẹ vì mong muốn che chở và bảo vệ tôi. Nhưng kiểu tâm lý tập nhiễm bất lực[1] ấy lại gây hậu quả nặng nề theo thời gian. Một số người không bao giờ vượt qua được nó.

Do tâm lý tập nhiễm bất lực, không ngừng thỏa hiệp và tránh né rủi ro - những thói quen ta học được dần cắm rễ - hầu hết mọi người bắt đầu tin rằng “như vầy là đủ tốt rồi”. Họ hài lòng với sự tầm thường - tốn một chút mồ hôi đấy, nhưng không thực sự đi đến đâu cả.

Điều này không thực sự tốt như thế.

Bước đầu tiên trong bất kỳ chương trình điều trị nghiện theo 12 bước hồi phục đều diễn ra như sau: “Chúng tôi thừa nhận mình bất lực trước ____ và cuộc sống của chúng tôi đã trở nên mất kiểm soát.”

Bước đầu tiên để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực là nhận ra bạn đang có chúng, và chúng đã mạnh đến mức nào.

Xác định cái gì đang giữ bạn lại - trong các mối quan hệ, trong sự nghiệp,     tài chính, năng lực và cả đức tin. Sau đó bạn có thể đi tiếp.

“Chúng ta không thể thay đổi những gì chúng ta không nhận thức được, và một khi đã nhận thức, chúng ta không thể không thay đổi.” - Sheryl Sandberg

 


 

3 Tư Duy Độc Hại Luôn Dẫn Đến Sự Tầm Thường

 


 

Có ba tư duy gây thiệt hại nhiều nhất đến cuộc sống của một người. Đó là tư duy Cố định, tư duy Khan hiếm và tư duy Giải trí.

Từ tư duy Cố định đến tư duy Phát triển

Cuốn “Mindset - Tâm lý học thành công” của Carol Dweck là cuốn sách có tác động nhất tôi đã đọc trong những năm gần đây. Cô giải thích tư duy “cố định” được hình thành dựa trên niềm tin rằng bạn không thể thay đổi. Bạn là bạn, chỉ vậy thôi.

Nhưng tư duy này không đúng. Bạn không phải là cố định. Bạn là con người có thể thay đổi, uốn nắn được và có thể trở thành bất cứ điều gì bạn muốn.

Nâng cấp tư duy của bạn thành tư duy “phát triển”: đây là hệ thống niềm tin nói rằng bạn có thể thay đổi bất cứ điều gì bạn muốn về mình. Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để phát triển, không phải là thước đo giá trị bản thân.

Bạn có thể có bất cứ thứ gì mình muốn nếu bạn chịu làm bất cứ điều gì để có được nó.

Từ tư duy Khan hiếm đến tư duy Đủ đầy

Tư duy Khan hiếm nói rằng, “Chỉ có đủ nhiêu đó cho bạn thôi! Lấy những gì có thể, rồi chạy ngay đi!”

Tư duy Khan hiếm cũng tức là sống mãi trong trò chơi “Hà mã ham ăn”. Mỗi ngày, bạn phải tranh giành lấy phần của mình trước khi nó biến mất. Điều này thật sự mệt mỏi và chán chường - ngay cả khi bạn “thắng”.

Tuy nhiên, đây không phải là cách thế giới thực sự vận hành. Adam Grant có viết trong cuốn sách “Cho và nhận” rằng: “Thế giới cho những người cho đi và lấy của những người lấy đi.”

Không cần phải tranh giành một miếng bánh, còn đầy những miếng bánh khác. Bạn thắng cuộc thì không có nghĩa là tôi thua cuộc. Mẹ tôi từng dạy rằng nếu nắm chặt tiền trong lòng bàn tay, tôi sẽ không mất nó - nhưng tôi cũng không thể có được nhiều tiền hơn.

Từ tư duy Giải trí đến tư duy Học tập

Hầu hết mọi người tìm kiếm những trò giải trí và tiêu khiển. Nhưng những người phi thường thì tìm kiếm giáo dục và học tập.

Tập trung vào việc tạo dựng và phát triển, chứ không phải giải trí đơn thuần, gây xao nhãng. Tác giả Hal Elrod từng viết “Mức độ thành công của bạn hiếm khi vượt quá mức độ phát triển bản thân của bạn, bởi thành công là thứ bạn thu hút bởi con người mà bạn trở thành.”

Giải trí không “xấu”. Nó không hề sai. Nhưng nó có thể bị sử dụng sai cách - điều mà hầu hết mọi người đều làm. Họ không có khả năng tự kiểm soát việc giải trí và nghỉ ngơi một cách lành mạnh.

Thay vào đó, hãy tập trung vào học tập, tạo dựng và phát triển liên tục. Đây là cách giúp bạn tránh chìm đắm vào sự tầm thường và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

“Mỗi kỹ năng mới bạn có được giúp tăng gấp đôi tỷ lệ thành công của bạn.” - Scott Adams

 


 

Đừng Sợ Trở Nên Khác Biệt, Hãy Sợ Thích Nghi Với Sự Tầm Thường

 


 

“Nỗi sợ khác biệt ngăn hầu hết mọi người tìm kiếm cách mới để giải quyết vấn đề.” - Robert Kiyosaki

Thế giới luyện cho bạn làm mọi chuyện ở dưới mức trung bình.

Các hệ thống từ xưa đến giờ như hệ thống giáo dục đầy lỗi, chuẩn thời gian làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, và vô số trò giải trí gây nghiện như sắp đặt sẵn để biến bạn trở thành người tầm thường.

Đừng sợ trở nên khác biệt, hãy sợ thích nghi với sự tầm thường.

Nhà văn lỗi lạc Steven Pressfield từng viết “Bạn không được cho phép hành động của người khác quyết định thực tại của bạn”. Cho phép chuyện đó xảy ra tức là bạn mất đi sự kiểm soát. Hầu hết mọi người đều bị sự cạnh tranh xâm chiếm tâm trí và họ sẽ thao túng bạn phục vụ điều họ muốn nếu bạn cho phép điều đó. Pressfield còn nói:

“Những ai không làm chủ được chính mình thì buộc phải tìm người khác làm chủ họ.”

Đa số mọi người chỉ muốn hòa nhập và tận hưởng sự an toàn trong bầy đàn của mình - sống lặng lẽ, không gây xáo trộn và ít gây rắc rối nhất có thể.

Nhưng cuối cùng thì việc ít gây rắc rối ấy lại trở thành sự tầm thường. Tác giả sách bán chạy nhất Grant Cardone từng nói “Nếu bạn không tạo ra đủ vấn đề mới cho mình thì bạn chưa hành động đủ.” Có đấu tranh thì mới có phát triển. Những thử nghiệm, dù có thất bại, cũng dẫn tới thành công.

Đừng lo lắng về việc hòa nhập, dù sao thì bạn cũng đâu muốn trở thành một phần của nhóm người đó.

“Hãy nhận thức rõ chuyện bạn đã được giáo dục bằng những hạn chế để bạn không đánh giá thấp các khả năng có thể xảy ra.” - Grant Cardone

 


 

Có Lẽ Bạn Đã Đánh Giá Sai Giá Trị Bản Thân Mình

 


 

“Chúng ta ngu ngốc tin rằng những giới hạn của mình là thước đo của những giới hạn.” - Napoleon Hill

Tony Robbins có lần từng giải thích rằng bên trong mỗi người đều tồn tại một “người khổng lồ ngủ quên” đang đợi được đánh thức.

Người khổng lồ này là hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh thiêng liêng của lựa chọn trong mỗi chúng ta - chọn trở thành bất cứ điều gì ta muốn.

Vấn đề ở đây là phần lớn mọi người không bao giờ đánh thức người khổng lồ bên trong mình. Họ trôi dạt trong cuộc đời, lê bước chân cực nhọc trong vô thức mà không đưa ra những quyết định dẫu khó khăn nhưng xứng đáng để trở nên xuất chúng.

“Đa số mọi người để mình trôi dạt giữa cuộc đời mà không chịu ý thức dành năng lượng tìm ra cụ thể họ muốn điều gì cũng như cần làm những gì để có được chúng.” - Darren Hardy, cựu biên tập viên tạp chí SUCCESS

Nói thật thì có lẽ bạn đã đánh giá sai giá trị của bản thân mình. Sai rất nhiều. Bạn mạnh mẽ hơn bạn tưởng đấy.

Sự tự ti của đa số mọi người bắt nguồn từ những tiêu chuẩn đã được thống nhất của một xã hội tầm thường - nơi khuyến khích việc tránh né rủi ro và tìm kiếm sự thoải mái hơn là học tập, phát triển.

Hầu hết mọi người lầm tưởng rằng những giới hạn tự mình áp đặt này là mức cao nhất họ có thể làm được.

Những đánh giá của bạn có lẽ không đúng đâu. Gần 5 năm trước, tôi là một kẻ nghiện phim khiêu dâm hết thuốc chữa, tôi bị phá sản, tôi tuyệt vọng, thừa cân và không có chút manh mối hay cơ hội thành công nào cả.

Còn bây giờ, tôi đã trả hết nợ nần và cùng với người vợ xinh đẹp của mình đi du lịch vòng quanh thế giới. Cuộc hôn nhân với cô ấy quả là một điều kỳ diệu, tôi luôn cảm ơn Chúa vì đã ban tặng cô ấy cho tôi. Tôi không đụng đến phim ảnh khiêu dâm nữa. Bụng bia cũng biến mất. Tôi có tới 10 nghìn người theo dõi trên mạng và tôi có thể giúp đỡ người khác sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Vậy điều gì đang cản bước bạn?

Những đánh giá của bạn về chính mình có sai không?

“Đối với nhiều người, lời viện cớ của họ còn mạnh hơn cả những ước mơ.” - Robert Kiyosaki

 


 

Đừng Tìm Kiếm Sự An Toàn, Hãy Tìm Kiếm Sự Phát Triển (Ngay Cả Khi Điều Đó Không Thoải Mái)

 


 

“Ngay cả khi một người đàn ông thất bại hết lần này đến lần khác mà vẫn chưa đạt được mục tiêu của mình (anh ta nhất định phải vượt qua điểm yếu của mình để làm được), sức mạnh ý chí được thui rèn chính là thành công của anh ta, và đó sẽ là yếu tố tạo nên sức mạnh và chiến thắng trong tương lai” - James Allen.

Nếu bạn muốn sống một cuộc đời phi thường, bạn phải bỏ bớt nhiều thứ tầm thường.

Muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, bạn phải từ bỏ 3 điều bảo đảm cơ bản sau:

  1. Sự bảo đảm trong tương lai

  2. Nỗi sợ bị phán xét

  3. Định nghĩa của người khác về thành công

Rất nhiều người tin rằng họ đã có sẵn “sự bảo đảm” trong tương lai. Họ tin mình sẽ sống một cuộc đời đơn giản, có công việc và sức khoẻ ổn định, không có vấn đề gì xảy ra hết.

Thế nhưng các chướng ngại vật luôn luôn xuất hiện. Tục ngữ Haiti xưa có câu “Phía sau ngọn núi này là nhiều ngọn núi khác”. Khó khăn không dừng lại bao giờ. Đã đến lúc bạn phải tin rằng mình chẳng có sự bảo đảm nào cả. Công việc, gia đình, sức khoẻ, kể cả tính mạng của bạn trong 1 tiếng sau cũng chẳng có gì là bảo đảm.

Sự bảo đảm tiếp đến cần phải buông bỏ chính là nỗi sợ bị phán xét. Việc bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ khiến một vài người không vui đấy. Một khi bạn nêu rõ lập trường về những vấn đề trước đây bạn còn mập mờ, hoặc khi bạn khẳng định các giá trị mà trước giờ mình chưa dám theo đuổi, bạn sẽ nhận vài lời chỉ trích cho xem.

Lần đầu tiên tôi gặp phải chuyện này là với các tác phẩm của mình. Khi cuối cùng tôi cũng bắt đầu nghiêm túc với công việc của mình, tôi bắt đầu nhận được những lời chỉ trích nghiêm trọng, đầy hằn học trong phần bình luận.

Nhưng có người ghét bạn chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng. Cũng tức là bạn đang đi lên và phát triển.

Bạn nên ưu tiên học tập và tạo dựng, chứ không phải giải trí và xao nhãng.

Theo lời nhà văn Nicolas Cole:

“Điều làm nên sự khác biệt giữa nhân viên xuất sắc và nhân viên quèn (cả hai đều thực hiện hành động trong một khoảng thời gian dài) đó là nhân viên quèn thì thực hiện hành động và cố làm cho xong, còn nhân viên xuất sắc thì cũng thực hiện hành động nhưng là với tâm thế khám phá.”

 


 

Kết luận

 


 

“Bạn sống trong những giả định đã quá lâu rồi. Hãy bỏ quách hệ giả định đó đi, thay bằng một hệ mới mạnh mẽ hơn và đó chính xác là tất cả những gì bạn cần để đạt đến cấp độ tiếp theo.” - Seth Godin

Hầu hết mọi người đều đang không là phiên bản tốt nhất của chính họ.

Do đã áp dụng những quan niệm có giới hạn từ sớm, họ đã vô tình phát triển một niềm tin sai lầm rằng những giới hạn hiện tại của họ là thật.

Loại bỏ các quan niệm giới hạn chính là trách nhiệm của bạn. Nếu không, bạn sẽ tiếp tục sống dưới mức tiềm năng của mình và sẽ không bao giờ biết cảm giác vĩ đại thật sự hay những thành tựu hàng đầu là như thế nào.

Tìm kiếm sự phát triển, chứ không phải sự thoải mái. Chọn học tập thay vì giải trí.

Hôm nay, hãy chọn ngừng chung sống với những giới hạn giả tạo và bắt đầu trở thành phiên bản tốt nhất bạn có thể.

“Để tiến lên mức tiếp theo của bất cứ chuyện gì bạn đang làm, bạn phải nghĩ và làm một cách khác hoàn toàn so với cách mà bạn đã từng.” - Grant Cardone

 

 


 

[1] Tâm lý tập nhiễm bất lực (learned helplessness): tình trạng một con người hoặc con vật tin rằng bản thân thật sự bất lực trước một tình huống (dựa vào những trải nghiệm trong quá khứ), dù thật ra có thể thoát khỏi tình huống đó.

 

Nguồn: https://medium.com/@anthony_moore/how-to-unlearn-limiting-mindsets-and-become-the-best-version-of-yourself-42cb4ca18794
Bài viết này được chọn lọc, biên dịch, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 5

Đinh Hải Đăng
Trương Nguyễn Nhật Hoàng
Trần Thị Thảo Phương
Lê Chiêu Trung
Đặng Phương Uyên
Trần Thị Hồng Xuyến

Với sự hỗ trợ từ các Cộng tác viên: 
Dương Thị Huyền
Lê Khánh Duy