Cổng tri thức OpenEdu

CÁCH THỨC KHAI PHÁ TIỀM NĂNG TO LỚN CỦA TÂM TRÍ CHÚNG TA

Dr. Joe Dispenza

 

Tên gốc: How to Unlock the Full Potential of Your Mind

Joe Dispenza có bằng tiến sĩ về xương khớp. Được đào tạo tại Đại học Rutgers và Đại học Life ở Atlanta. Phạm vi hoạt động của ông bao gồm các nghiên cứu về thần kinh học, làm việc trí não, hình thành trí nhớ, hay lão hóa. Trên cơ sở nghiên cứu, các cuốn sách của ông được xuất bản đã mang lại cho ông sự nổi tiếng rộng rãi. Ngoài việc viết sách, Joe Dispenza còn tổ chức các sự kiện đào tạo, các lớp học thạc sĩ, xuất bản tài liệu video với các bài giảng của mình và tổ chức các buổi diễn thuyết ngoài trời.

Trong video này, Joe Dispenza nên lên nguyên lý hoạt động của não bộ trong việc hình thành các thói quen. Theo ông, cách nghĩ và cảm nhận của cá nhân sẽ tạo thành "tâm-thái-hiện-hữu" của chính bản thân cá nhân đó. Nghĩa là cách nghĩ và cảm nhận lặp đi lặp lại sớm muộn gì cũng trở thành một tương lai định sẵn. Nghĩa là cảm xúc đã trở thành phương tiện khởi phát những suy nghĩ, nên theo định nghĩa cảm xúc hình thành từ quá khứ thì chúng ta đang suy nghĩ theo lối mòn và phần lớn mọi người sẽ tiếp tục tạo ra một cuộc sống y như ngày hôm qua.

Phần lớn mọi người đợi sự thay đổi trong trạng thái đau đớn và thống khổ hơn là làm điều đó trong một tâm trạng vui vẻ và tràn đầy cảm hứng. Con người có xu hướng từ chối những sự đổi mới là do não bộ không phân biệt được cảm xúc tạo bởi trải nghiệm và cảm xúc tạo ra nhờ những suy tư. Do vậy mà cơ thể tin rằng nó đang sống trong cùng một kinh nghiệm trong quá khứ và sau khi những cảm xúc đó ảnh hưởng đến những suy nghĩ nhất định. Thì những suy nghĩ đó lại khởi lên những cảm xúc cũ, rồi những cảm xúc cũ đó lại ảnh hưởng đến những suy nghĩ cũ. Kết quả là toàn bộ tâm thái của con người luôn được đặt trong quá khứ.

“Thiền định” được xem là phương pháp hiệu quả giúp giảm bớt kích thích đến não và giảm lượng thông tin cảm quan đi đến não.

Hãy cùng xem qua video này để hiểu hơn về cách thức não bộ hoạt động và hình thành các thói quen, cũng như cách thức phá vỡ các thói quen cũ để sống mọi đời sống mới.


Nguồn: https://www.youtube.com/watch?fbclid=IwAR3sdRMXcBY72S1b_HC9oY-uLNkK4ao84Jtu0Pg19NBR4TfcgB3W4913te8&v=La9oLLoI5Rc&feature=youtu.be
Bài giảng này được chọn lọc, chuyển ngữ,
thiết kế Vietsub, biên tập và giới thiệu bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn
và sự hỗ trợ của Cộng tác viên Nguyễn Tất Thành