Cổng tri thức OpenEdu

CÁCH MẠNG MỘT CỌNG RƠM

A picture containing text

Description automatically generated
  • Tác giả: Masanobu Fukuoka

  • Năm xuất bản: 2015

  • Dịch giả (nếu có): Xanh Shop

  • Đơn vị xuất bản: Nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh

Cuộc cách mạng một cọng rơm – một cuốn sách được các nhà làm nông hữu cơ xem như là cuốn sách gối đầu giường để xem như là một cách làm nông nghiệp, bồi đắp thêm niềm tin cho chính mình bởi cách làm nông nghiệp khác lạ và xem như đi ngược lại với những người làm nông nghiệp khác.

Tác giá Fukuoka, một cụ ông người Nhật Bản viết lại những trải nghiệm của mình trên chính mảnh vườn của ông canh tác. Đi ngược lại với tất cả những người nông dân khác trong vùng, kể cả cha của ông để tìm ra một cách làm nông hoàn toàn không phụ thuộc phân bón hoặc các chất hóa học mà chỉ dựa vào tự nhiên để chữa lành và nuôi dưỡng cây trồng.

Chuyện bắt đầu khi vườn cam của ông chết rụi, rồi các cây khác dần dần chết theo và ông bắt đầu dần dần làm và quan sát theo từng mùa vụ khác nhau, cho tới khi cây cam khỏe mạnh và không cần phun thuốc, ruộng lúa thì các loài côn trùng như ong, bướm đã về sinh sống như một khu vườn tự nhiên.

Trước đây, ông bà ta làm nông nghiệp bằng cách không làm cỏ, không bón phân, không vun xới và không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Đó là cách làm nông nghiệp thuận tự nhiên. Một cách làm nông nghiệp theo kiểu tối giản chi phí và đơn giản nhưng mang lại hiệu quả và năng suất cây trồng tốt và đặc biệt sống hòa thuận với tự nhiên. Tuy nhiên, bằng chính lòng tham của con người mà chúng ta đã vắt kiệt sức lao động của đất, tạo ra những thực phẩm không an toàn và tự hỏi: ăn gì để không chết?! 

Trong sách, cụ Fukuoka đã giải thích rằng “khi phân hóa học vãi xuống đất, cây cối chỉ hấp thụ được một phần, phần còn lại sẽ đi vào môi trường, các hợp chất nito khi theo nước mưa ra biển sẽ khiến các loài tảo hấp thu và phát triển mạnh gây ra thủy triều đỏ. Ô nhiễm do hoạt động nông nghiệp là một bài toán nan giải khác của loài người”. Do đó, trong chuỗi hoạt động nông nghiệp thì người nông dân chỉ nên làm đúng vị trí của mình, trả lại những việc trồng trọt cho thiên nhiên. Để hiểu được điều này thì chúng ta phải hiểu được mối tương quan giữa nông nghiệp và thế giới tự nhiên.

Cuốn sách như một thế giới không chỉ dành cho những ai đam mê làm nông nghiệp thuận tự nhiên mà còn dành cho những con người yêu thiên nhiên, sẽ hiểu được tầm quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống cũng như đối với ngành nông nghiệp. Cuốn sách cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ ở Việt Nam có thêm động lực để bỏ phố về quê gắn liền với mảnh vườn của chính ông bà bố mẹ mình.

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, 

thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của

Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 6

Nguyễn Thúy Duy

Nguyễn Thúy Hằng 

Hoàng Tuấn Nam 

Thái Phước Nguyền

Phạm Xuân Thành