Cổng tri thức OpenEdu

Bộ sách "Di sản Alan"

Tác giả: Tiến sĩ Alan Phan

  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: HappyLive & Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM
  • Giải thưởng: Giải Sách Hay – hạng mục sách Quản trị - Lễ trao giải sách hay lần VII/ năm 2017
SACH18021-Bo-sach-Di-san-Alan-1-.jpeg

Nguồn:traderviet.com

Điều tiên chúng tôi muốn bắt đầu bằng câu hỏi, tại sao bạn nên đọc cuốn sách này?


Bộ sách Di sản Alan có thể coi là bộ hồi ký của một người Việt đến Mỹ không một xu dính túi, không một giúp đỡ gì từ cộng đồng người Việt vì tất cả đều mới đặt chân lên đất Mỹ. Sau khi học xong thạc sĩ MBA, Alan Phan có 42 năm kinh doanh khắp thế giới từ Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và thậm chí cả các nước Nam Mỹ. Công ty của ông được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Năm 1999, trị giá công ty đạt gần 700 triệu USD (con số lớn vào thời điểm bấy giờ). Trong suốt hành trình bôn ba của một công dân toàn cầu, Alan Phan luôn đau đáu những trăn trở của con người Việt. Ông đã dành nhiều thời gian cuối đời mình ở Việt Nam để hy vọng những người con dân tộc Việt Nam có thể có một tương lai tốt đẹp hơn. Trong những đêm mất ngủ, ông có những suy nghĩ về Việt Nam qua các bài viết trong bộ sách được chính gia đình cùng các bạn bè, tổ chức thân hữu biên soạn.
 

Những vấn đề kinh tế, xã hội và văn hoá rất giống những gì tôi thấy ở Trung Quốc 15 năm về trước, hay Thái Lan, Mã Lai... 30 năm về trước...

Tuy vậy, có một điều khác biệt: tôi không sinh ra hay lớn lên tại Trung Quốc hay Mã Lai… nên tôi chỉ cười với những người nước ngoài khác khi họ phê bình hay giễu cợt điều gì đó nghịch lý và thua kém của người bản xứ, nhưng với Việt Nam, nơi tôi gọi là “quê hương”. điều này làm tôi đau lòng và trăn trở.”
 

Bộ sách Di sản Alan gồm 4 cuốn với những chủ đề riêng biệt nhưng phản ánh rõ nhân sinh quan, góc nhìn của tác giả về Thế giới, đặc biệt về Việt Nam:
 

- Góc nhìn Alan về Xã Hội: Cuốn sách trình bày góc nhìn chi tiết của Tiến sĩ Alan về Việt Nam được trình bày rất cụ thể gồm

  • Chương 1: Căn bản của đạo đức

  • Chương 2: Thực trạng xã hội

  • Chương 3: Tư duy và giải pháp

  • Chương 4: Góc nhỏ bình yên.
    3 chương đầu là góc nhìn vĩ mô của ông và đưa ra giải pháp. Chương cuối cùng như lời tự sự của ông dành riêng cho mình với tư cách là một người con Việt Nam, cho phép được cảm nhận từng cái đẹp, những tản mạn của một con người xa quê lâu năm.

 

- Góc nhìn Alan về Kinh Tế: Hiếm có người Việt Nam nào trở thành doanh nhân thực thụ trên trường quốc tế. Một người con của dân tộc Việt có Tâm, Tầm và Tài chia sẻ một cách chân thật nhất. Đây có lẽ cũng là một trong số ít sách kinh tế vừa mang tính gốc rễ, vừa có thể ứng dụng được tại Việt Nam. Nội dung chính của quyển sách chia sẻ về bản chất nền kinh tế 100 triệu dân này, những cơ hội đầu tư, lợi thế cạnh tranh quốc gia hy vọng sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức cần thiết và đúng đắn về Kinh tế.
 

- 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc: Sau 42 năm lăn lộn thương trường, Alan Phan vẫn cho mình là con ếch ngồi trong đáy giếng so với thế giới. Ông nói rõ về TƯ DUY KINH DOANH, văn hoá kinh doanh, thủ tục pháp lý, các cơ hội và rủi ro. Đây là một tài liệu vàng cho những bạn trẻ luôn mong muốn tìm cơ hội xách ba lô lên và ra khơi “biển lớn”.
 

- Niêm yết sàn Mỹ: Đối tượng đọc giả chính mà tác giả muốn nhắm đến ở riêng quyển sách này chính là những vị trong Ban quản trị những công ty nghĩ mình đã sẵn sàng niêm yết trên sàn chứng khoán Việt hay sàn ngoại”: Những đặc điểm, lợi thế, rủi ro của sàn Mỹ so với các sàn Châu Âu và Châu Á. Chỉ hai sàn New York (NYSE) và NASDAQ đã có hơn 7000 công ty niêm yết với thị giá tổng cộng là 24 ngàn tỷ đô, số lượng giao dịch hàng năm là 60 ngàn tỷ. Trong khi sàn lớn nhất châu Âu, London (LSE) với tổng thị giá khoảng 4000 ngàn tỷ đô la và giao dịch hàng năm 16 ngàn tỷ đô.” - một đoạn góc nhìn thực tế rất giá trị mà tác giả đã chia sẻ trong quyển sách này.
 

Độc giả là những người lãnh đạo bận rộn nên tác giả viết dưới hình thức tóm lược.

Bên trong giọng văn hóm hỉnh là sự am tường, tâm huyết và đầy trải nghiệm.

Những điều chúng tôi trình bày ở đây quả thật chỉ là sơ lược một vài thông tin và không thể diễn tả hết lòng nhiệt huyết của Alan Phan dành cho con người Việt qua bộ sách này. Với tất cả lòng kính trọng dành cho tác giả, chúng tôi tin rằng đây là bộ sách hay đáng đọc, không chỉ cho các nhà lãnh đạo mà còn là tài liệu quý giá giúp thế hệ trẻ “khai thông” nhiều khía cạnh.

 

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ TIẾN SĨ ALAN PHAN (1945 - 2015)

- Một công dân toàn cầu với 70 năm bôn ba khắp thế giới, 49 năm kinh doanh trong đó có 43 năm tại Mỹ và Trung Quốc và một quê hương: Việt Nam

- Đã “kịp” làm mất 900 triệu USD trong cuộc đời làm kinh doanh.

- Người Việt đầu tiên đưa công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ 1997 với thị giá cao điểm đạt 700 triệu USD.

- Tác giả của 11 cuốn sách tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời là bình luận gia cho nhiều tờ báo uy tín cũng như làm giáo sư thỉnh giảng nhiều đại học tại Mỹ và Trung Quốc.

- Một nhà thiện nguyện với nhiều hoạt động nhân văn và thiết thực như tổ chức “20 triệu máy tính bảng cho trẻ em Việt Nam”, “tiếp lửa cho doanh nghiệp Việt”...

- Một niềm tự hào và viên ngọc quý của cộng đồng người Việt.

Trích lời dẫn Bộ sách Di sản Alan
 

---------- HẾT ----------
 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- Bộ sách di sản Alan, sưu tập những bài viết của Alan Phan được gia đình và bạn bè tổng hợp, NXB Văn hoá - Văn nghệ TP.HCM


 
Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 5
Lê Nguyễn Trần Huỳnh
Nguyễn Hoàng Bảo Huy
Phạm Thị Quỳnh Mai
Huỳnh Diệp Mỹ Ngọc
Nguyễn Đình Quý
Trần Minh Dạ Thảo