Cổng tri thức OpenEdu

Bài học từ người 100 tuổi

Diễn giả: Chris de Krijger

Chia sẻ của 3 người đã sống hơn 100 tuổi về những bài học quí giá nhất và những hối tiếc trong cuộc đời họ. Những quan điểm của họ về cuộc sống từ góc nhìn của một trong những công dân cao tuổi của hành tinh này:

- Lý do họ sống lâu là sự lạc quan, ăn uống lành mạnh, tình yêu viên mãn. Họ cảm thấy họ không già đi, tuổi tác với họ chỉ là con số và họ luôn học hỏi những điều mới. Bởi vì những thứ từ 80 hay 90 năm trước sẽ không còn phù hợp với ngày hôm nay nữa.

- Họ nói về tầm quan trọng của gia đình, con người, các mối quan hệ và tình yêu và khuyên những người trẻ đừng nên phung phí thời gian, bởi vì sống một cuộc đời hạnh phúc thì không thể thiếu cuộc hôn nhân tốt đẹp hay những mối quan hệ tốt đẹp. Tử tế với những người xung quanh, biết cho đi thì sẽ được nhận lại.

- Những điều hối tiếc trong cuộc đời: có người hối tiếc vì đã không dành thời gian cho việc học nhiều hơn, có người lại hối tiếc vì đã không trân trọng những mối quan hệ. Chúng ta nên nói chuyện với cha mẹ nhiều hơn và lắng nghe họ. Đừng dễ dàng bỏ cuộc, bởi vì bất cứ mối quan hệ nào cũng sẽ có những xung đột, nhưng phải biết cùng nhau giải quyết vấn đề.

Những chia sẻ chân thật từ những người đi trước là bài học, lời khuyên cho những người trẻ để nhận thức lại những điều quan trọng trong cuộc sống.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=9AThycGCakk
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Đinh Hải Đăng
Trương Nguyễn Nhật Hoàng 
Trần Thị Thảo Phương
Lê Chiêu Trung
Đặng Phương Uyên
Trần Thị Hồng Xuyến

Với sự hỗ trợ của cộng tác viên : Nguyễn Thị Bích Thùy