Cổng tri thức OpenEdu

BÀI GIẢNG CỦA GS. TRƯƠNG NGUYỆN THÀNH: THINK BIG - ACT SMALL

Gs. Trương Nguyện Thành

Bài giảng Của Gs. Trương Nguyện Thành (hay còn được gọi với cái tên thân thương là GS quần đùi) tại TRƯỜNG ĐH VĂN LANG. Bài giảng chia sẻ về ba chủ đề chính cũng là ba giá trị cốt lõi của Trường ĐH Văn Lang đó là “Đạo đức, Ý chí, Sáng tạo”. Ba giá trị rất quan trọng không chỉ dành cho Sinh viên Văn Lang mà cho tất cả bạn trẻ, các bạn sinh viên để có thể tạo những bước đột phá trong học tập cũng như trong cuộc sống của mình đều cần ba giá trị này. 

Về Ý Chí: GS Trương Nguyện Thành bắt đầu bằng nguyên tắc 40% và 60% của “Đội đặc nhiệm Hải quân SEAL” của Mỹ. Tức là cái sức con người có thể làm hết cỡ được 40% mà thôi, còn 60% còn lại là khả năng tiềm ẩn chưa được khai phá, để hai phá 60% này phải dùng đến ý chí. Với câu chuyện từ cách mà GS Thành dạy con trai của mình về “ý chí”  GS  chia sẻ đã không làm thì không biết đc, cứ làm, đừng bao giờ đặt cho mình cái giới hạn nào, làm tới cùng mới biết ý chi đi đến đâu, khám phá 60%  năng lượng còn lại của mình phải bằng ý chí.

Về sáng tạo:  Khi nghĩ đến sáng tạo chúng ta thường dùng hình ảnh “Think outside the box” nhưng khổ cái là làm sao chúng ta biết được đâu là cái hộp, cái hộp đó là hộp gì? ở đâu? từ đâu có cái hộp đó. Đây là một phần chia sẽ rất thú vị và sáng tạo của bài giảng này. 

GS Thành cho rằng “Đầu của bạn không có cái hộp, bạn có thể suy nghĩ bất kì điều gì, không có bất kỳ điều gì ngăn cản suy nghĩ cả”

Về Đạo đức: Chỉ cần có thái độ “Tôi quan tâm…” là đủ.  Hãy trở thành một người có giá trị, quan tâm từ những điều nhỏ nhất thì kết quả, thành công đến với bạn như một hệ quả.

Đây là ba đúc kết. bài học trong bài giảng mà chúng tôi mong muốn chia sẻ nhưng để có thể thấu hiểu trọn vẹn và dẫn chứng cụ thể xin mời các bạn đón xem bài giảng thú vị này của GS “quần đùi” Trương Nguyện Thành.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=DeKIUSGZEDs
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý