Cổng tri thức OpenEdu

ÂM NHẠC CỔ ĐIỂN VỚI SỨC MẠNH THAY ĐỔI CON NGƯỜI

Benjamin Zander, Ted Talk

Tên gốc: The Transformative Power of Classical Music

Đôi nét về diễn giả:

Benjamin Zander là một nhạc trưởng người Anh, hiện là giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Boston và Dàn nhạc trẻ Boston Philharmonic.

Zander bắt đầu cuộc đời âm nhạc của mình với tư cách là một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ cello. Ở tuổi 12, ông bắt đầu học sáng tác dưới sự chỉ đạo của Benjamin Britten và Imogen Holst. Năm mười lăm tuổi, ông rời nhà để đi đào tạo trong vòng năm năm ở Florence và Cologne với nghệ sĩ cello vĩ đại người Tây Ban Nha, Gaspar Cassadó. Sau khi hoàn thành bằng cấp của mình tại Đại học London, ông đã được trao học bổng Harkness, học bổng đưa ông đến Hoa Kỳ. Năm 1965, ông định cư tại Boston, nơi ông bắt đầu hành trình của mình với tư cách là một nhạc trưởng.

Trong vòng 50 năm qua, Benjamin Zander có một vị trí đặc biệt với tư cách là một giáo viên bậc thầy, một thông dịch viên chuyên sâu, đồng thời là nguồn cảm hứng cho khán giả, sinh viên, nhạc sĩ chuyên nghiệp, lãnh đạo công ty, chính trị gia và hơn thế nữa.

Bài chia sẻ này của ông đã mở ra một góc nhìn mới cho những người chưa biết gì nhiều về nhạc cổ điển. Với năng lượng lạc quan của mình, ông luôn hy vọng có thể mang thể loại âm nhạc hàn lâm này đến với nhiều người hơn bằng cách xóa nhòa khoảng cách giữa họ.


Nguồn: https://www.ted.com/talks/benjamin_zander_the_transformative_power_of_classical_music?language=vi
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý