Cổng tri thức OpenEdu

30 năm phim "Chuyện tử tế"

Diễn giả: Đạo diễn Trần Văn Thủy

"Chuyện tử tế” là một bộ phim tài liệu đặc biệt và nổi tiếng của đạo diễn Trần Văn Thủy. Đằng sau “Chuyện tử tế” là cả một câu chuyện ly kỳ, ít người biết về số phận của một bộ phim được xem như một trong những bộ phim kinh điển và xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam. 

Tác phẩm được sản xuất năm 1985 nhưng bị cấm cho tới năm 1987 mới được công chiếu rộng rãi. Được coi là phần 2 của bộ phim tài liệu gây tiếng vang Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế tiếp tục là một tác phẩm phản ánh những suy nghĩ của Trần Văn Thủy về cuộc sống và xã hội thời bao cấp. Bộ phim đã khắc họa hình ảnh của những người dân nghèo khổ trong xã hội để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: "Thế nào là sự tử tế?" 

Bộ phim được ra đời và công chiếu trong hoàn cảnh nóng bức của xã hội, và từng có những khúc quay định mệnh, như phải có sự can thiệp của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh để bộ phim được làm, được chiếu hợp pháp, cũng như được đặt vào trong cốp xe hơi để vận chuyển ra nước ngoài bằng đường ngoại giao, vận chuyển một cách bí mật,…. 

Đây là một tác phẩm lớn, đầy tính nhân văn sâu sắc, tinh thần phản biện để xây dựng và cả tình yêu nghề, tình yêu sự thật to lớn. Bộ phim sau đó đã giành giải Bồ câu bạc tại Liên hoan phim Quốc tế Leipzig, Cộng hòa Dân chủ Đức và được nhiều đài truyền hình mua bản quyền để phát lại. Cho đến nay đây vẫn được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của đạo diễn Trần Văn Thủy.


Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=aAYk42NxwuU
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Thân Tiến Toàn
Nguyễn Văn Hưng
Nguyễn Ngọc Thùy Trâm
Lộc Quỳnh Như
Phan Hoàng Ngân
Lê Quang Minh