Cổng tri thức OpenEdu

15 quốc gia hòa bình nhất thế giới - Nhân ngày Hòa bình Thế giới

Andrew, McMaster


Nguồn: Freepik.com

Ngày 21 tháng 9 được tổ chức khắp thế giới là Ngày Hòa bình Quốc tế. Giữa một năm đầy biến động của xung đột và căng thẳng quốc tế đang gia tăng, hôm nay đánh dấu thời điểm mọi người trên khắp các quốc gia có thể cùng nhau hỗ trợ mục tiêu cao nhất của nhân loại.

Mỗi năm, các quốc gia được xếp hạng theo Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI), một thước đo tổng hợp về hòa bình theo mức độ an toàn và an ninh trong xã hội, liên quan đến xung đột trong và ngoài nước, và mức độ quân sự hóa.

Để vinh danh Ngày Hòa bình Quốc tế, đây là 15 quốc gia hòa bình nhất, theo GPI.

 

15. Hungary

Quốc gia Trung Âu này đã tăng năm bậc kể từ khi xếp hạng số 20 vào năm ngoái. Có lẽ được biết đến nhiều nhất bởi thủ đô Budapest, Hungary có thể tự hào rằng đây là một trong những quốc gia an toàn nhất trong khu vực cho khách du lịch ghé thăm. Kể từ năm 2005, quốc gia này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ của người dân về nhận thức an toàn nơi công cộng, bao gồm sự gia tăng gần 10% niềm tin của công chúng đối với cảnh sát.

 

14. Na Uy

Quốc gia Scandinavia của những vùng đất hùng vĩ tiếp tục thống trị thế giới về khía cạnh hòa bình, tăng ba bậc kể từ khi được xếp hạng 17 vào năm 2016. Na Uy là quốc gia châu Âu được xếp hạng cao thứ hai khi nói về an toàn và an ninh, chỉ sau hàng xóm Bắc Âu Iceland. Đáng chú ý, sự chấp nhận của Na Uy đối với các quyền của các bên khác đã giảm một con số khổng lồ 43,3% từ năm 2005 đến 2015, có thể nhằm để phản ứng lại với cuộc tấn công khủng bố trong quá khứ vào năm 2011.

 

13. Bhutan

Kết hợp giữa 2 nước láng giềng Trung Quốc và Ấn Độ, đất nước miền núi Bhutan đẹp yên bình. Đứng ở vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng cuối cùng của GPI, đất nước kiên định giữ vững hòa bình có vẻ luôn nhất quán cam kết bảo tồn văn hóa và truyền thống cổ xưa của mình.

 

12. Úc

Ngoài gấu Koalas, Steve Irwin và Great Barrier Reef, chúng ta có thể thêm sự yên bình vào danh sách những gì mà Úc được biết đến. Úc đã leo lên ba bậc trong GPI kể từ năm ngoái, chỉ đứng thứ ba sau Nhật Bản và nước láng giềng New Zealand ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nói một cách dễ hiểu, GPI thực sự được thành lập bởi một người Úc, cũng như Công dân toàn cầu!

 

11. Nhật Bản

Rơi xuống vị trí thứ 11, Nhật Bản vẫn được xếp hạng là một trong những quốc gia hòa bình nhất thế giới. Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp. So với Hoa Kỳ, Nhật Bản có tội phạm bạo lực trên đầu người ít hơn bốn lần. Họ cũng không có quân đội chuyên nghiệp, chỉ có một lực lượng an ninh nội bộ.

 

10. Ai-len

Tăng hai bậc và hòa với Nhật Bản ở vị trí số 10, Ireland lọt vào top 10 nước hòa bình nhất thế giới và thứ tám ở Châu Âu. Ireland là một trong những quốc gia được xếp hạng hầu như thấp nhất về thiệt hại kinh tế gây ra bởi bạo lực ở quốc gia này tính theo phần trăm GDP, chỉ ít ỏi tầm 3,1%. So sánh, quốc gia chi tiêu cao nhất trong danh mục này là Syria, nơi bạo lực khiến nước này phải trả tới 66,9% GDP.

 

9. Thụy Sĩ

Mặc dù lọt xuống hai vị trí thấp hơn so với bảng xếp hạng GPI kì trước, Thụy Sĩ vẫn tiếp tục được xếp trong top 10 quốc gia hòa bình nhất thế giới. Thụy Sĩ đáng chú ý trên bảng xếp hạng GPI năm nay vì là quốc gia châu Âu duy nhất trong năm quốc gia được đánh giá là xảy ra xung đột trong nước hoặc quốc tế thấp nhất.

Vâng, và hơn thế nữa là Thụy Sĩ có trượt tuyết.

 

8. Canada

Dĩ nhiên Canada sẽ nằm trong danh sách. Dưới sự lãnh đạo của Justin Trudeau, Công-dân-toàn-cầu và người hâm mộ Chiến tranh giữa các vì sao, Canada vẫn giữ được vị trí là quốc gia hòa bình thứ 8 trên hành tinh. Từ lần xếp hạng trước, Canada đã có ​​những cải tiến cơ bản trong xuất khẩu vũ khí và tham gia vào xung đột quốc tế. Có vẻ như hình tượng về người Canada thân thiện có một số cơ sở trong thực tế.

 

7. Slovenia

Quốc gia Trung Âu của Slovenia đã leo ba bậc ấn tượng, lên vị trí thứ bảy trong bảng xếp hạng GPI 2017. Trong số các quốc gia ở châu Âu, Slovenia đứng ở vị trí thứ ba khi nói đến mức độ quân sự hóa thấp, minh chứng về một quốc gia tập trung vào du lịch bền vững, trái ngược với xung đột vũ trang. Cư dân ở đây có thể tự hào với thế giới không chỉ vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp nhất, mà còn những chính sách mang tính hòa bình nhất.

 

6. Cộng hòa Séc

Trong một năm khi nhiều quốc gia cải thiện thứ hạng của mình, Cộng hòa Séc vẫn giữ hạng sáu bằng cách thể hiện sự tiến triển trên một loạt các chỉ số hòa bình. Đáng chú ý nhất, Cộng hòa Séc đã cải tiến các biện pháp quan hệ tích cực với các nước láng giềng và chấp nhận quyền của một số bên. Đây là một kỳ tích, vì một nửa trong số các quốc gia châu Âu đã từ chối trong một hoặc cả hai biện pháp này từ năm 2005 - 2015.

 

5. Đan Mạch

Mặc dù Đan Mạch đứng trong top năm của các quốc gia hòa bình nhất thế giới, người dân sẽ thất vọng khi thứ hạng của họ giảm ba bậc. Dù sao đi nữa, vùng đất Bắc Âu nổi tiếng với kiến ​​trúc tuyệt vời và tuyết mùa đông vẫn cho thấy sự cải thiện trong sáu trên tám chỉ số về hòa bình.

 

4. Áo

Áo đứng ở vị trí thứ tư, rơi xuống sau top 3 quốc gia hoà bình được ngưỡng mộ nhất. Tuy nhiên, sự dao động nhỏ trong bảng xếp hạng không hề làm mất đi sự yên bình mẫu mực mà đất nước đang có. Ở châu Âu, lượng thông tin tự do trung bình giảm 5%, với mỗi quốc gia đang có xu hướng tiêu cực hơn trong danh mục này thì giảm trung bình 10%. Áo là một trong số ít các quốc gia có xu hướng này, điểm số cải thiện của họ lên 5,6%.

 

3. Bồ Đào Nha

Bằng cách tăng hai bậc, Bồ Đào Nha đã lọt vào ba vị trí hàng đầu để trở thành một trong những quốc gia hòa bình nhất hành tinh. Đây cũng là đất nước đã giới thiệu cho thế giới chàng cầu thủ làm từ thiện nhiều nhất Cristiano Ronaldo, và bây giờ Bồ Đào Nha hiện đang là minh chứng cho việc chúng ta có thể phấn đấu đến những điều tốt nhất. Chưa đầy năm năm trước, Bồ Đào Nha xếp thứ 16, khiến thứ hạng năm nay thậm chí còn ấn tượng hơn.

 

2. New Zealand

Bất chấp hàng trăm ngàn yêu tinh đã chết trong quá trình quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn, New Zealand một lần nữa được xếp hạng trong số các quốc gia hòa bình nhất thế giới. Tăng từ vị trí thứ tư năm ngoái lên vị trí thứ hai trong năm nay, New Zealand đã cải thiện hầu hết mọi hạng mục và được xếp hạng trong top 10 cho hầu hết các khía cạnh.

 

1. Iceland

Kể từ năm 2008, hầu như không thể tranh cãi về quốc gia này khi được xếp số một về quốc gia hòa bình nhất thế giới. Iceland đứng ở vị trí cao nhất về mọi biện pháp liệt kê trong GPI, bao gồm việc đứng số một về an toàn xã hội và an ninh và quân sự hóa. Trái với tên gọi của nó, Iceland được xem là vùng đất của những người có trái tim ấm áp.

Nguồn:
https://www.globalcitizen.org/en/content/peaceful-most-countries-international-peace-day/


 

Bài viết này được chọn lọc, biên dịch, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm

Với sự hỗ trợ của cộng tác viên Lê Phạm Phương Uyên