Cổng tri thức OpenEdu

10,000 chai nhựa và một nàng tiên cá

Diễn giả: Von Wong

Một chai nhựa cần đến 450 năm để phân hủy. Đây là một sự thật không phải ai cũng biết. Và Von Wong - một nhiếp ảnh gia tài năng và có phần “điên khùng” trong serie này cũng vậy. Nhưng đến khi phát hiện ra thì anh đã quyết định phải làm một điều gì đó. Và điều đó chính là chụp những bức ảnh với 10.000 chai nhựa và một nàng tiên cá. Từ đó tạo nên chiến dịch “10.000 chai nhựa, một nàng tiên cá và một điều ước duy nhất” (nguyên gốc: 10000 plastic bottles, one mermaid and a single wish) cùng với thông điệp “Nàng tiên cá ghét nhựa” (nguyên gốc: mermaids hate plastic) nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về ô nhiễm nhựa. 
Dự báo đến năm 2050, biển sẽ có nhiều nhựa hơn cá, đến lúc đó nàng tiên cá xinh đẹp của chúng ta sẽ không phải bơi trong biển nước mà là bơi trong biển nhựa. Một viễn cảnh mà có lẽ trong mơ ta cũng không nghĩ tới. Không kêu gọi ồn ào bằng những ngôn từ mạnh mẽ, Von Wong chỉ đơn giản dùng tài năng nghệ thuật của mình để thu hút sự chú ý của mọi người, khiến ta người giật mình thảng thốt trước sự thật ẩn sau những bức tranh đầy ấn tượng, từ đó nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề. Von Wong muốn thông qua dự án này khuyến khích mọi người giảm thải sử dụng đồ nhựa và chung tay bảo vệ môi trường, đây cũng chính là “a single wish - điều ước duy nhất” của anh. 
Von Wong là một nghệ sĩ tự học, anh đã từ bỏ công việc Kỹ sư khai thác mỏ, coi rằng mình đã nghỉ hưu và chuyển sang làm một nhiếp ảnh gia. Thông qua series ta có thể cảm nhận được niềm đam mê với công việc và tâm huyết “vì một thế giới tốt đẹp hơn” của anh. Chính điều đó đã giúp anh thu hút được những đối tác, cộng sự tài năng và những tình nguyện viên nhiệt tình cho những dự án của mình. Chiến dịch của anh đã nhận được những phản ứng tích cực cũng như sự ủng hộ nồng nhiệt của mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, đây không phải là chiến dịch duy nhất về bảo vệ môi trường mà Von Wong làm, anh còn thực hiện nhiều chiến dịch khác nhau về rác thải điện tử, thời trang và thảm họa môi trường, ô nhiễm nguồn nước từ việc giặt giũ,...với mong muốn làm cho thế giới tốt đẹp hơn. 


 
Phần 1:
 
 


Phần 2:
 
 


Phần 3:
 
 
Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=ovryFjm5JNk&list=PLDqtVct9gtn4P-h5AcWBUia7QGON4Q72W&index=3 

Bài giảng này được chọn lọc, chuyển ngữ,
thiết kế Vietsub, và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 5

Đinh Hải Đăng
Trương Nguyễn Nhật Hoàng
Trần Thị Thảo Phương
Lê Chiêu Trung
Đặng Phương Uyên
Trần Thị Hồng Xuyến