Kết nối với OpenEdu

GÓC NHÌN ĐA CHIỀU LÀ CHÌA KHÓA CỦA THÀNH CÔNG?

Năm 2005, tạp chí Forbes đã đăng tải hình ảnh trồng cây chuối của các nhân viên Alibaba và gọi đây là “tư thế mang thương hiệu của Alibaba”. Đó là một yêu cầu thú vị của Jack Ma dành cho các thành viên vì theo ông, việc trồng cây chuối sẽ giúp luyện tập góc nhìn đa chiều và tư duy đổi mới. Đôi lúc thấy trước mắt là ngõ cụt, nhưng một chút thay đổi góc nhìn biết đâu sẽ phát hiện ra đại lộ thênh thang? Nếu bạn chưa biết trồng cây chuối thì cũng đừng lo, dưới đây là 5 cách đơn giản giúp đổi mới cách nhìn nhận vấn đề: 

1. Đừng quá căng thẳng về những điều không quan trọng 😉

Nếu đang phải giải quyết một tình huống đầy thách thức mà bạn lại lâm vào tình trạng bối rối hoặc quá chú trọng tiểu tiết thì có vẻ vấn đề sẽ càng thẳng tiến ra bờ vực thẳm luôn.
Thật ra mọi việc thường không tệ như bạn nghĩ. Cách duy nhất để thay đổi góc nhìn là lùi lại và cố gắng “ngắm” vấn đề dưới con mắt lạc quan và sáng suốt hơn.

2. Thoát khỏi mê cung của những suy nghĩ tiêu cực 

Mỗi người đều có quan điểm riêng. Nên đôi khi sự thiện chí của bạn bè và gia đình sẽ kéo bạn vào vũng lầy của những phản hồi không điểm dừng.
Thêm vào đó, sự ảnh hưởng liên tục của các phương tiện truyền thông và khuynh hướng so sánh cuộc sống bản thân với các cuộc đời siêu đỉnh trong xã hội sẽ khiến chúng ta vô tình “lạc trôi” vào vòng xoáy vô tận của những cảm xúc tiêu cực. Thay đổi góc nhìn sẽ là giải pháp hoàn hảo để bạn phá vỡ mê cung đó bằng cách gạt phăng đi luồng ý kiến vô nghĩa từ bên ngoài để tự hỏi chính mình điều gì thật sự là cần thiết.

3. Sống thấu cảm hơn 💓

Đôi lúc chúng ta phớt lờ mọi việc xung quanh vì còn phải chiến đấu với những rắc rối của bản thân, điều đó rất bình thường và không có nghĩa là bạn ích kỷ hay xấu xa.
Nhưng đôi khi việc quá chú trọng bản thân lại là vách ngăn khiến bạn khó đồng cảm với những khó khăn của người khác. Nếu vậy, hãy lùi lại một bước để thấy thương mến hơn. Chỉ đơn giản là dừng lại trong giây lát, quan sát những gì mọi người đang trải qua, và bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn về cuộc sống của chính mình. Có lẽ lúc đó bạn sẽ bất ngờ nhận ra mình thật sự may mắn đến thế nào.

4. Chấp nhận sự thật rằng Hạnh Phúc cũng chỉ là một loại cảm giác 📢

Nhiều người tin rằng hạnh phúc là một điều kì diệu nào đó chỉ xảy ra ở cuối con đường, khi họ duy trì thành công một mối quan hệ hoặc đạt được một mục tiêu nghề nghiệp rực rỡ. Dù cho những cột mốc đó cũng khá quan trọng đấy, nhưng tư tưởng này sẽ trở nên nguy hiểm khi mọi thứ không theo đúng tiên liệu của bạn.
Thử thay đổi góc nhìn và bạn sẽ nhận ra rằng hạnh phúc thực sự không phải là một đặc tính của hoàn cảnh. Mỗi ngày bạn có quyền chọn cái nhìn tích cực cho những sự kiện tốt đẹp và cả những sự kiện ít tốt đẹp hơn.

5. Hãy nhớ rằng may mắn chỉ là tương đối 🔮

Tất cả chúng ta rồi sẽ trải qua giai đoạn cảm thấy như đi ngược chiều vận may và mọi thứ đều nằm ngoài tầm kiểm soát. Khi đó, thử nhìn xung quanh, biết đâu sẽ thấy rằng rắc rối của mình hóa ra thật nhỏ bé khi so sánh với những hoàn cảnh khốn cùng khác. 
Dù rằng không có lời khuyên nào là hoàn hảo. Nhưng nếu muốn, hãy thử thay đổi góc nhìn một chút thôi, để xem chúng có thể tác động đến tình yêu và cuộc sống của bạn như thế nào!
Nguồn: http://elitedaily.com