Kết nối với OpenEdu

LIỆU CÓ PHẢI CÀNG NHIỀU THÔNG TIN SẼ GIÚP TA CÀNG THÔNG MINH?

 Liệu có phải càng nhiều thông tin sẽ giúp ta càng thông minh? Nếu đó là sự thật, có lẽ ai cũng đã trở thành thiên tài. 
Rõ ràng, số lượng thông tin bùng nổ không đồng nghĩa với sự phát triển khả năng tư duy và học hỏi của mỗi người. Vậy làm thế nào để THỰC HỌC hiệu quả trong thời đại công nghệ số? Dưới đây là 3 cách đơn giản để bạn tham khảo:


1. Chọn lọc thông tin 📌

Chúng ta không thể xử lý kịp nếu cùng một lúc tiếp cận với quá nhiều thông tin. Hãy gạt bỏ những điều không liên quan và tập trung vào những thứ thực sự giúp bạn cải thiện kĩ năng mong muốn.
Theo thời gian, khi kiến thức và kĩ năng ngày càng vững thì bạn có thể điều chỉnh lại khối lượng thông tin cần tiếp cận.

2. Học đi đôi với hành 🤺

Giống như việc ngâm nga một câu châm ngôn hay ho nào đó không giúp bạn trở thành chuyên gia. Kiến thức cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu không được thực hành. 
Nếu bạn đang thử học một kĩ năng mới thì nên tìm cách áp dụng ngay vào những việc liên quan. 
Quả là không dễ để có thể biến những thông tin từ màn hình máy tính vào đời thực, nên nếu bạn gặp thất bại ngay từ lần quyết tâm đầu tiên thì cũng bình thường thôi. Sai lầm luôn là một phần của sự phát triển.
Hãy liên tục tập luyện và ghi nhận góp ý từ mọi người. Tất nhiên, việc bạn tự lực cánh sinh là điều kiện cốt yếu để trưởng thành, nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần sự hỗ trợ của người khác để đưa kĩ năng của mình lên một tầm cao mới.
Bạn có thể tự chủ động đánh giá quá trình học tập của bản thân, nhưng nếu muốn phát triển vượt trội và tránh sự chủ quan huyễn hoặc rằng bản thân đã biết tất cả, hãy tìm kiếm phản hồi từ những người khác. Cái nhìn khách quan sẽ giúp bạn xác định được những gì chưa biết và nên tập trung vào khía cạnh nào để tiến bộ tốt hơn.

3. Cẩn trọng khi lựa chọn học gì tiếp theo 🎯

Tránh lãng phí thời gian vào những điều vô bổ. Bạn sẽ ghi nhớ nhiều thông tin hơn khi biết đặt mục tiêu cụ thể thay vì chỉ tìm kiếm trong vô thức.
Chủ động tìm cơ hội để thực hành những điều đã học. Rất thú vị khi dùng những gì mình biết để giải quyết vấn đề trong thực tế. 
Thông minh không phải là bạn biết nhiều bao nhiêu mà là bạn hiểu và áp dụng được bao nhiêu.

⚔️ Thực học luôn không đơn giản. Bạn sẽ phải chiến đấu với chính mình và vượt qua cám dỗ phù du của thời đại công nghệ số. Nếu bạn hoàn toàn tập trung sức lực và đưa ra các lựa chọn kỹ lưỡng, bạn có thể kiểm soát được nguồn thông tin khổng lồ để đạt được những điều có giá trị trong cuộc sống.

Nguồn: lifehack.org