Kết nối với OpenEdu
Các hoạt động của OpenEdu xoay quanh ba cách thức mà OpenEdu đã chọn để hiện thực hóa mục đích và mục tiêu của sáng kiến này, hay nói cách khác đó là sự kết hợp của Course - Talk - Book / Khóa học - Đối thoại - Khuyến đọc. Cụ thể như sau:
- Khóa học/ Course: Các khóa học của OpenEdu sẽ xoay quanh các chủ đề gồm: 
+ Năng lực văn hóa để trở thành Con người tự do (Làm người)
+ Năng lực công dân để trở thành Công dân trách nhiệm (Làm dân)
+ Năng lực định hướng chuyên môn để trở thành Chuyên gia ưu tú (Làm nghề)
Các khóa học này có thể được tổ chức theo hình thức học trực tiếp cho những đối tượng chọn lọc và/hoặc học online cho mọi đối tượng có khát vọng khai phóng bản thân và có cam kết nghiêm túc với hành trình này.
- Đối thoại/ Talk: 
Là một diễn đàn gặp gỡ, đối thoại, tranh luận và trò chuyện với các nhân vật là các nhà lãnh đạo, các bậc thức giả, các chuyên gia uy tín của nhiều lĩnh vực khác nhau về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến văn hóa-giáo dục, quản lý-lãnh đạo, kinh tế kinh doanh…. Với mong muốn lan tỏa những câu chuyện và thông điệp đầy ý nghĩa và truyền cảm hứng đến cộng đồng, OpenEdu sẽ tổ chức hoạt động diễn thuyết này dưới các hình thức như tọa đàm, talkshow, tranh luận, thảo luận,…trên các kênh online lẫn offline, với những cách tiếp cận đa dạng, chẳng hạn như:
+ Top Talk: Nơi gặp gỡ của nhân vật hàng đầu và những người trẻ ưu tú để cùng bàn về tương lai của chính mình và vai trò của người trẻ nói chung đối với tương lai, tiền đồ của dân tộc mình và của thế giới.  
+ Open Talk: Nơi mọi người có thể tham gia bàn luận và phản biện những chủ đề “nóng” và “khó”.
- Khuyến đọc/ Book:
OpenEdu cho rằng, sách chính là một trong những công cụ hữu hiệu bậc nhất để phục hưng, gìn giữ, khởi phát và lan tỏa những tri thức về giáo dục khai phóng và con người tự do. “Sách hay Khuyến đọc” của OpenEdu bao gồm 3 màng lọc là: 
+ “Thành viên OpenEdu giới thiệu sách”: Là những bài viết, video clip hoặc những buổi thảo luận giới thiệu sách được thể hiện bằng hình thức sáng tạo, gần gũi, dễ hiểu và được thực hiện bởi các thành viên của Cộng đồng OpenEdu.
+ “Chuyên gia độc lập giới thiệu sách”: Là những bài viết, bài nói chuyện, video clip hoặc những buổi tọa đàm của chính các Tác giả/ Dịch giả hoặc Chuyên gia uy tín trong từng lĩnh vực, chủ đề, ngành nghề cụ thể nhằm giới thiệu và phân tích cũng như luận bàn về những cuốn sách hay, sách quý trong lĩnh vực của mình đến đông đảo công chúng;
+ “Sách Hay Khuyến Đọc thường niên”: Là chuỗi tọa đàm/hoạt động online, offline nhằm giới thiệu hoặc bàn luận sâu về từng tựa/cuốn/bộ sách trong danh sách “Sách hay Khuyến đọc thường niên” do OpenEdu bình chọn và khuyến đọc đến cộng đồng. Danh sách này gồm các tựa/cuốn/bộ sách do OpenEdu phối hợp cùng các chuyên gia hang đầu và các đơn vị xuất bản uy tín bình chọn và khuyến đọc.
Đặc biệt, song song với ba phương cách chính nêu trên, OpenEdu Initiative còn tổ chức Open IPL Program / Chương trình Open IPL. Đây là chương trình học bổng toàn phần về giáo dục khai phóng dành cho những người trẻ ưu tú tuổi từ 20 - 27.
Bất kỳ ứng viên nào đáp ứng ba điều kiện (bắt buộc) sau đều có quyền dự tuyển vào Open IPL:
- Tuổi từ 20 đến 27 (tính đến thời điểm công bố tuyển sinh, tức có năm sinh từ 1990-1997);
- Tự tin có tố chất trở thành nhân tố góp phần tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng;
- Có khát khao “tìm ra chính mình” và trở thành con người “tự do, trách nhiệm và ưu tú”.
Ứng viên dự tuyển Open IPL sẽ trải qua 05 vòng thi tuyển gồm:
- Vòng 1: Đánh giá hồ sơ 
- Vòng 2: Làm bài luận và 1 Thư giới thiệu
- Vòng 3: Thi viết trực tiếp (180 phút)
- Vòng 4: Phỏng vấn trực tiếp với Hội Đồng Tuyển Sinh (lần 1)
- Vòng 5: Phỏng vấn trực tiếp với Hội Đồng Tuyển Sinh (lần 2)
Nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo, Open IPL niên khóa 2017-2018 chỉ tuyển chọn tối đa 35 học viên (là các ứng viên xuất sắc đã vượt qua thành công cả 05 vòng thi tuyển sinh). Tất cả học viên trúng tuyển Open IPL, niên khóa 2017-2018 đều có cơ hội nhận được học bổng toàn phần (được tài trợ 100% chi phí đào tạo) để theo học toàn bộ chương trình tiếp sức cho hành trình giáo dục tự thân của mỗi người nhằm tự lực khai phóng và trở thành con người tự do, công dân trách nhiệm và chuyên gia ưu tú trong tương lai.
Người trúng tuyển Học bổng Open IPL sẽ trở thành “Học viên Open IPL” (được gọi tắt là “Open IPLers”). Các Open IPLers sẽ được tham gia một chương trình học tập đặc biệt với học bổng toàn phần) gồm 2 giai đoạn như sau:
- 1 năm học tập tại trường (từ tháng 6/2017 - tháng 5/2018)
- 2 năm tự thân trải nghiệm (từ tháng 6/2018 - tháng 5/2020)
Chương trình đào tạo của Open IPL được xây dựng dựa trên mô hình giáo dục khai phóng của OpenEdu Initiative. Theo đó, các môn học trong chương trình Open IPL được phân bổ thành 4 cấu phần, trong đó 3 cấu phần Làm người, Làm dân, Làm nghề tương ứng với 3 năng lực lõi mà Học bổng Open IPL sẽ tiếp sức cho các bạn học viên, bao gồm: Năng lực văn hóa, Năng lực công dân và Năng lực chuyên môn. Ở cấu phần cuối cùng - Làm sếp, Open IPL giúp sức cho việc hình thành và bồi đắp Năng lực lãnh đạo. 
 
Cấu trúc chương trình đào tạo của Open IPL Program (thuộc bản quyền của Viện IRED)
Để biết thêm thông tin về Chương trình Open IPL, vui lòng xem chi tiết trong Brochure “Chương trình Open IPL” hoặc truy cập website www.OpenEdu.vn.  
Ngoài ra, dự án còn có các hoạt động bổ trợ khác, như các workshop “Người trẻ chia sẻ với người trẻ” quanh câu chuyện “tự lực khai phóng” bản thân, hay “Góc suy ngẫm” với những bài viết, những clip hay những câu chuyện chứa đựng những góc nhìn sâu sắc đáng để suy ngẫm.

Các hoạt động của OpenEdu xoay quanh ba cách thức mà OpenEdu đã chọn để hiện thực hóa mục đích và mục tiêu của sáng kiến này, hay nói cách khác đó là sự kết hợp của Courses - Talks - Books / Khóa học - Đối thoại - Khuyến đọc.

Cụ thể như sau:

- Khóa học/ Courses: Các khóa học của OpenEdu sẽ xoay quanh các chủ đề gồm: 

 • Năng lực văn hóa để trở thành Con người tự do (Làm người)
 • Năng lực công dân để trở thành Công dân trách nhiệm (Làm dân)
 • Năng lực định hướng chuyên môn để trở thành Chuyên gia ưu tú (Làm nghề)

Các khóa học này có thể được tổ chức theo hình thức học trực tiếp cho những đối tượng chọn lọc và/hoặc học online cho mọi đối tượng có khát vọng khai phóng bản thân và có cam kết nghiêm túc với hành trình này.

- Đối thoại/ Talks

Là một diễn đàn gặp gỡ, đối thoại, tranh luận và trò chuyện với các nhân vật là các nhà lãnh đạo, các bậc thức giả, các chuyên gia uy tín của nhiều lĩnh vực khác nhau về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến văn hóa - giáo dục, quản lý - lãnh đạo, kinh tế kinh doanh…. Với mong muốn lan tỏa những câu chuyện và thông điệp đầy ý nghĩa và truyền cảm hứng đến cộng đồng, OpenEdu sẽ tổ chức hoạt động diễn thuyết này dưới các hình thức như tọa đàm, talkshow, tranh luận, thảo luận,…trên các kênh online lẫn offline, với những cách tiếp cận đa dạng, chẳng hạn như:

 • Top Talk: Nơi gặp gỡ của nhân vật hàng đầu và những người trẻ ưu tú để cùng bàn về tương lai của chính mình và vai trò của người trẻ nói chung đối với tương lai, tiền đồ của dân tộc mình và của thế giới.  
 • Open Talk: Nơi mọi người có thể tham gia bàn luận và phản biện những chủ đề “nóng” và “khó”.

- Khuyến đọc/ Books:

OpenEdu cho rằng, "sách" chính là một trong những công cụ hữu hiệu bậc nhất để phục hưng, gìn giữ, khởi phát và lan tỏa những tri thức về giáo dục khai phóng và con người tự do. “Sách hay Khuyến đọc” của OpenEdu bao gồm 3 màng lọc là: 

 • “Thành viên OpenEdu giới thiệu sách”: Là những bài viết, video clip hoặc những buổi thảo luận giới thiệu sách được thể hiện bằng hình thức sáng tạo, gần gũi, dễ hiểu và được thực hiện bởi các thành viên của Cộng đồng OpenEdu.
 • “Chuyên gia độc lập giới thiệu sách”: Là những bài viết, bài nói chuyện, video clip hoặc những buổi tọa đàm của chính các Tác giả/ Dịch giả hoặc Chuyên gia uy tín trong từng lĩnh vực, chủ đề, ngành nghề cụ thể nhằm giới thiệu và phân tích cũng như luận bàn về những cuốn sách hay, sách quý trong lĩnh vực của mình đến đông đảo công chúng;
 • “Sách Hay Khuyến Đọc thường niên”: Là chuỗi tọa đàm/hoạt động online, offline nhằm giới thiệu hoặc bàn luận sâu về từng tựa/cuốn/bộ sách trong danh sách “Sách hay Khuyến đọc thường niên” do OpenEdu bình chọn và khuyến đọc đến cộng đồng. Danh sách này gồm các tựa/cuốn/bộ sách do OpenEdu phối hợp cùng các chuyên gia hàng đầu và các đơn vị xuất bản uy tín bình chọn và khuyến đọc. 

Đặc biệt, song song với ba phương cách chính nêu trên, OpenEdu Initiative còn tổ chức  Chương trình IPL / IPL Scholarship. Đây là chương trình học bổng toàn phần về giáo dục khai phóng dành cho những người trẻ ưu tú tuổi từ 20 - 27, được kế thừa và tiếp nối từ Chương trình IPL ra đời năm 2007.

Chiến lược phát hiện và phát triển những “hạt giống trẻ“ của IPL Scholarship, còn được gọi là "Chiến lược 5-1-5", gồm có 3 giai đoạn:

 • 5 vòng thi tuyển sinh
 • 1 năm học tập tại trường 
 • 5 kỳ tự thân trải nghiệm (mỗi kỳ tương đương 6 tháng)

Bất kỳ Ứng viên nào đáp ứng ba điều kiện (bắt buộc) sau đều có quyền dự tuyển vào IPL Scholarship:

 • Tuổi từ 20 đến 27 (tính đến thời điểm công bố tuyển sinh);
 • Tự tin có tố chất trở thành nhân tố góp phần tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng;
 • khát khao “tìm ra chính mình” và trở thành con người “tự do, trách nhiệm và ưu tú”.

Ứng viên dự tuyển IPL Scholarship sẽ trải qua 05 vòng thi tuyển gồm:

 • Vòng 1: Đánh giá hồ sơ
 • Vòng 2: Làm bài luận và 1 Thư giới thiệu
 • Vòng 3: Thi viết trực tiếp (180 phút)
 • Vòng 4: Phỏng vấn trực tiếp với Hội Đồng Tuyển Sinh (lần 1)
 • Vòng 5: Phỏng vấn trực tiếp với Hội Đồng Tuyển Sinh (lần 2)

Nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo, IPL Scholarship niên khóa 2017-2021 (gọi tắt "IPL5") chỉ tuyển chọn tối đa 35 Học viên (là các Ứng viên xuất sắc đã vượt qua thành công cả 05 vòng thi tuyển sinh). Tất cả Học viên trúng tuyển IPL5 đều có cơ hội nhận được học bổng toàn phần (được tài trợ 100% chi phí đào tạo) để theo học toàn bộ chương trình tiếp sức cho hành trình giáo dục tự thân của mỗi người nhằm tự lực khai phóng và trở thành con người tự do, công dân trách nhiệm và chuyên gia ưu tú trong tương lai.

Người trúng tuyển IPL Scholarship sẽ trở thành “Học viên IPL”. Các Học viên IPL sẽ được tham gia một chương trình học tập đặc biệt với học bổng toàn phần) gồm 2 giai đoạn như sau:

 • 1 năm học tập tại trường 
 • 5 kỳ tự thân trải nghiệm (mỗi kỳ tương đương 6 tháng)

Chương trình đào tạo của IPL Scholarship được xây dựng dựa trên mô hình giáo dục khai phóng của OpenEdu Initiative. Theo đó, các môn học trong IPL Scholarship được phân bổ thành 4 cấu phần, trong đó 3 cấu phần Làm người, Làm dân, Làm nghề tương ứng với 3 năng lực lõi mà IPL Scholarship sẽ tiếp sức cho các bạn Học viên, bao gồm: Năng lực văn hóa, Năng lực công dânNăng lực chuyên môn. Ở cấu phần cuối cùng - Làm sếp, IPL Scholarship giúp sức cho việc hình thành và bồi đắp Năng lực lãnh đạo.  

 

Mô hình giáo dục khai phóng của OpenEdu Initiative được làm rõ trong
 tác phẩm "Đúng Việc - Một góc nhìn về câu chuyện khai minh"


Ngoài ra, OpenEdu còn có các hoạt động bổ trợ khác, như các workshop “Người trẻ chia sẻ với người trẻ” quanh câu chuyện “tự lực khai phóng” bản thân, hay “Góc suy ngẫm” với những bài viết, những clip hay những câu chuyện chứa đựng những góc nhìn sâu sắc đáng để suy ngẫm.